ข่าวภาคค่ำ

ประชาชนกระเป๋าแห้ง ปล่อยของหลุดจำนำเพียบ

ประชาชนประสบปัญหาสภาพคล่องไม่มีเงินส่งดอกเบี้ย ยอมปล่อยของมีค่าที่นำไปจำนำไว้หลุดมือไปเป็นจำนวนมาก ขณะที่ ผู้ค้าทองจ่อขอกู้เงินเสริมสภาพคล่อง

กรรมการผู้จัดการ โรงรับจำนำเอกชนรายใหญ่แห่งหนึ่ง ยอมรับ เศรษฐกิจไทยซบเซา ประเมินได้จากการที่ประชาชนไม่มาต่อดอกเบี้ย ยอมปล่อยของมีค่าให้หลุดจำนำ โดยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ยอดของมีค่าหลุดจำนำเพิ่มขึ้น 6% สูงที่สุดในรอบหลายปี คาดว่าหลายคนคงเงินขาดมือ จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้เรียกได้ว่า พื้นที่โรงรับจำนำแทบไม่เหลือพื้นที่เก็บของมีค่าที่หลุดจำนำ

ส่วนลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการ ซึ่งนำทรัพย์มาจำนำ เพื่อเอาเงินสดไปหมุนเวียนธุรกิจ บางรายหายไปนาน จนเกรงว่าทรัพย์อาจจะหลุดจำนำได้ ขณะที่ โรงรับจำนำเองก็ต้องปรับตัว ออกแอปพลิเคชันอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าจ่ายดอกเบี้ยออนไลน์ และขยายอายุตั๋วจำนำจาก 5 เดือน เป็น 6 เดือน เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น

ขณะที่บรรยากาศร้านทองย่านถนนเยาวราช ตลอดทั้งวัน ยังคงมีประชาชนมาต่อคิวเทขายทองคำแท่ง และทองรูปพรรณ อย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยผู้ค้าทองหลายร้านให้ข้อมูลกับทีมข่าว 7HD ว่า ช่วง 2-3 วันนี้ ยอดรับซื้อทองรูปพรรณเพิ่มสูงกว่าปกติถึง 5 เท่า คาดว่าประชาชนคงมีความจำเป็นต้องใช้เงิน เมื่อราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น จึงทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจนำทองมาขาย

ด้าน นายกสมาคมค้าทองคำ ระบุ ผู้ค้าทองคำแบกรับภาระต้นทุนค่าทองคำไว้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากปกติการค้าขายทองจะซื้อมาและขายไป โดยขายออกต่างประเทศ แต่ขณะนี้ไม่สามารถส่งออกได้ เร็ว ๆ นี้ผู้ค้าทองคำจะเข้ากู้เงินจากธนาคารนำมาหมุนเวียนในร้าน และจะขอให้รัฐบาลผ่อนผันการส่งออกทองคำในบางช่วง ป้องกันปัญหาผู้ค้าทองขาดสภาพคล่อง

ขณะเดียวกัน ย้ำว่าร้านทองยินดีที่จะรับซื้อทองคำในทุก ๆ วัน และยังไม่ปิดร้าน แต่ใครรีบเทขายอาจพลาดกำไรก้อนโต เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่ทองคำจะทุบสถิติราคาสูงสุดที่บาทละ 27,100 บาท