สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แท็กซี่ดิ้นหนีวิกฤตโควิด-19 อ่วมหนักในรอบ 40 ปี

ใคร ๆ ก็เดือดร้อนจากพิษโควิวิด-19 ไม่ว่าจะภาคธุรกิจ ภาคประชาชน และภาคผู้ให้บริการในระบบขนส่ง อย่างรถแท็กซี่ ที่วันนี้ไม่มีผู้โดยสารให้ได้เลือกปฏิเสธการให้บริการ เรียกได้ว่าอ่วมหนักสุดในรอบ 40 ปี ถึงขั้นหลายคนต้องปรับเปลี่ยนการทำงาน ติดตามจากรายงาน

ตลอดเดือนเมษายนโดยเฉพาะช่วงวันเวลานี้ ภาพที่เราคุ้นตา ข่าวที่คุ้นชิน คงเป็นการเดินทางกลับบ้านเกิด ความสนุกสนานจากประเพณีวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมา ดึงดูดนักท่องเที่ยวนำเม็ดเงินหลั่งไหลเข้าประเทศปีละหลายหมื่นล้านบาท

แต่ปีนี้ภาพเหล่านั้นกลับถูกลบหาย พลิกหน้าประวัติศาสตร์ไทย เหลือเพียงความอ้างว้าง ด้วยพิษโควิด-19 ที่พ่นกระจายขยายเข้าไทยตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

มาตรการคุมเข้มของภาครัฐ ที่หวังสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคร้าย ทั้งการปิดประเทศ, ปิดห้างร้าน ลดการรวมกลุ่ม ถึงขั้นต้องประกาศเคอร์ฟิว แน่นอนว่าทุกคำสั่งออกมาก็เพื่อความปลอดภัยของคนในชาติ

แต่ด้วยปากท้องของประชาชนที่ยังต้องกินต้องใช้ ภาระหนี้สินที่ต้องจ่าย อย่าง "แท็กซี่" หนึ่งในอาชีพห่วงโซ่สำคัญในการเดินทาง ที่ตอนนี้กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักไม่ต่างจากอีกหลายอาชีพ เมื่อนักท่องเที่ยวหาย ไร้คนเดินทาง รายได้หลักที่หล่อเลี้ยงครอบครัวจึงหดหายไปกว่า 80-90% แทบหมดสิ้นแรงที่จะเดินหน้าต่อ แต่หยุดไม่ได้ เพราะมีคนข้างหลังที่ต้องดูแล ทำได้เพียงปรับตัวดิ้นรนหาทางรอด เพื่อประคองชีวิตและครอบครัวไว้

"จากส่งคน สู่ขนส่งของ" หนทางความหวังที่อาจจะสร้างรายได้เข้ามาช่วยยามคลาดแคลนนี้ อาศัยทักษะความชำนาญในเส้นทาง และรถยนต์คู่ใจ นำสินค้าการเกษตรจากสหกรณ์ ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง ไปจนถึงผลิตภัณฑ์แปรรูป ไปส่งถึงประตูบ้านลูกค้าตามออเดอร์ แม้จะไม่ใช่งานที่เคยทำ แต่ก็ไม่ยากที่จะปรับตัว

ยังมีอีกหลายอาชีพที่ต้องแบกรับผลกระทบจากมหันตภัยโรคร้ายนี้ นับเป็นอีกหนึ่งบททดสอบห้วงชีวิต ที่ต้องเผชิญและก้าวผ่านไปให้ได้ ทีมข่าวช่อง 7HD ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจ เติมพลังความเข้มแข็งให้กับคนไทยทุกคน ทุกอาชีพ ฝ่าฝันวิกฤตครั้งนี้ "เราจะผ่านสถานการณ์เลวร้ายนี้ไปด้วยกัน"