สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ลุยบ่อกุ้งกาฬสินธุ์

วันนี้คุณเจษฎา พาลุยบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามกรามแหล่งใหญ่ของจังหวัดกาฬสินธุ์ เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งเดือดร้อนหนัก เร่งพากันจับกุ้งขายขาดทุน หลังผลกระทบโรคโควิด-19 ทำยอดสั่งซื้อลดลงวูบ เอ้า กุ้งสด ๆ จะสดจะแซ่บขนาดไหน ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

ใครอยากกินกุ้ง...ยกมือ กุ้งก้ามกรามสด ๆ จากบ่อ แต่ว่าไม่มีที่จะขาย ผลกระทบโควิด-19 ทำให้ยอดสั่งซื้อหายวูบ ใครสนใจอยากจะช่วย อยากจะอุดหนุน ห้ามพลาด ว่าแต่จะแซ่บจะสดขนาดไหน ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ" วันนี้

ผมและทีมงาน อยู่ที่บ่อกุุ้งของพ่อสมยศ ภูศรีดาว เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่บ้านตูม ตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่นี่เป็นแหล่งเลี้ยงกุ้งแหล่งใหญ่ของจังหวัดก็ว่าได้ เลี้ยงมาเป็นสิบยี่สิบปีแล้ว ส่งขายกระจายไปทั่วภาคอีสาน

อย่างกุ้งชุดนี้ที่เลี้ยงไว้มา 4-5 เดือน กะว่าจับขายช่วงสงกรานต์ แต่ก็ถูกยกเลิกหมด

ทำไงได้ กุ้งแน่นบ่อ ต้องจับขาย ยอมขาดทุน ก่อนจะตายหมด

มาแล้ว ทีมงานขอลงบ่อ ช่วยคนงานลากอวนจับกุ้งกันสักหน่อย

บ่อกุ้งยาวและกว้าง ต้องใช้คนงานเรียงแถวลากอวน รวมแล้วเป็น 10 คน มีคนยกหัวและท้าย

ผมและคนงานตรงกลางต้องช่วยลากอวน ให้แนบกับพื้น แนบไปกับดินแบบนี้ ลากมาจนสุดบ่อ หัว ท้าย ค่อย ๆ ล้อมวงเข้ามา

บ่อนี้กุ้งเยอะ มือคลำไปทางไหน ก็เจอแต่กุ้ง

ถ้าเป็นช่วงปกติคงจะขายดีแน่ ๆ แต่พอเจอผลกระทบโควิด-19 อย่างที่บอกว่าใจจริงก็ไม่อยากจับขายก่อนเวลา เพราะกำลังจะโตได้ขนาดพอดี

ทีมงานเร่งมือช่วยกันคัดขนาดกุ้ง ตัวไหนเล็กไปก็ปล่อยคืนบ่อ ตัวใหญ่แต่ว่าหัวนิ่ม เพิ่งลอกคราบมาแบบนี้ ยังไม่แข็งแรง ปล่อยคืนเหมือนกัน

ส่วนตัวเขียว ๆ ก้ามโต แต่ตัวเล็กนิดเดียว นี่จับออก เขาเรียกกุ้งลากก้าม หรือกุ้งนักเลง เนื้อน้อย ขายไม่ได้ราคา

เอ้า เร่เข้ามา กุ้งสด ๆ จากบ่อมาแล้ว เดิมมีคนมารับซื้อถึงที่ แต่ว่าปีนี้คนเลี้ยงกุ้งคงได้แต่ทำใจ รับสภาพ

ต้องเอามาวางขายกันหน้าบ้าน ราคาหน้าบ่อ ราคาทุน ยังดีที่มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุน ช่วยต่อลมหายใจเกษตรกรคนเลี้ยงกุ้งได้หน่อย

ส่วนรสชาติ ความอร่อย ผมและทีมงานจะช่วยพิสูจน์ให้

ใครสนใจ ลองโทรถามสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ ยังมีผู้เลี้ยงกุ้งอีกหลายรายได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน ในภาวะแบบนี้ คนไทยต้องช่วยกัน สู้ ๆ นะ