เช้านี้ที่หมอชิต

นายกฯ ขอโทษสื่อสารผิด ยืนยันจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ครบ 3 เดือน

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรี ยืนยันจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ให้ครบ 3 เดือนแน่นอน พร้อมขอโทษที่ก่อนหน้านี้สื่อสารผิด ทำให้เกิดการเข้าใจผิด

เมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ 1/2563 หลังการประชุม พลเอกประยุทธ์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายการเงินของรัฐบาลจำเป็นต้องกำหนดวงเงินในการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน

โดยสรุปรายละเอียดแล้วก็เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งมีประกาศ 6 ฉบับ และพระราชบัญญัติทุกฉบับ ซึ่งจะมีการจ่ายเงินเยียวยาเป็นระยะเวลา 3 เดือนแน่นอน

พลเอกประยุทธ์ ได้ขอโทษหลังการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 15 เมษายน ทำให้หลายคนไม่สบายใจ นำไปสู่การเคลื่อนไหวกันมากมาย พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลต้องดูแลใน 3 เดือนนี้ให้ได้ ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นเร็ว สามารถแก้ปัญหาได้ทุกระดับ สมมติว่าถ้าผ่าน 3 เดือนไปแล้วและดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องหาเงินตรงนี้ แต่ถ้าเกิน 3 เดือนก็ต้องพิจารณากันอีกครั้งว่า จะหาเงินจากตรงไหน 

นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า การแถลงข่าวเมื่อวันที่ 15 เมษายน ไม่มีเจตนาจะทำให้ทุกคนเข้าใจผิด แต่ต้องการชี้แจงให้เข้าใจถึงขั้นตอนการได้เงินมาเยียวยาให้กับประชาชน ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ช่วยเหลือ และยืนยันว่าจะดูแลทั้งในส่วนแรงงานที่อยู่ในระบบและนอกระบบ อาชีพอิสระ และเกษตรกร ในส่วนของกลุ่มเกษตรกรมีหลากหลายกลุ่ม บางกลุ่มมีผลกระทบมากและผลกระทบน้อย รัฐบาลจึงมีมาตรการในการคัดกรอง

แต่สิ่งสำคัญที่สุดอยากให้ทุกคนร่วมมือกันแบบนี้ที่ตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ทางสาธารณสุขก็ระบุว่า ถ้า 14 วัน กราฟผู้ติดเชื้อลดลงแสดงว่าเราสามารถควบคุมได้บ้างแล้ว จึงต้องดูว่าจะปลดล็อกตรงไหนได้บ้าง ถ้าเรียกร้องให้เปิดกันทั้งหมดแล้วตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นใครจะรับผิดชอบได้ ดังนั้นเราต้องรับผิดชอบร่วมกันในหลาย ๆ เรื่อง เพราะเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

นายกรัฐมนตรียังได้ขอให้ประชาชนมั่นใจ บุคลากรทุกคนพยายามทำอย่างเต็มที่ ยากบ้างง่ายบ้าง ทันใจบ้างและไม่ทันใจบ้าง ก็ต้องขอโทษด้วย