เช้านี้ที่หมอชิต

ก.พาณิชย์จับมือเอกชน ลดราคาสินค้า 72 รายการ ช่วยประชาชนช่วงโควิด-19 ระบาด

เช้านี้ที่หมอชิต - เพื่อช่วยลดภาระให้กับประชาชนช่วงโควิด-19 ระบาด กระทรวงพาณิชย์ ได้ร่วมกับผู้ประกอบการ 22 แห่ง ลดราคาสินค้า 72 รายการ จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ บอกว่า ได้จัดโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน นำสินค้า 6 หมวด 72 รายการ มาขายในราคาถูก

ประกอบด้วย หมวดอาหารและเครื่องดื่ม, อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง, ซอสปรุงรส, ของใช้ในชีวิตประจำวัน, ของใช้ชำระร่างกาย และผลิตภัณฑ์ซักล้าง โดยลดราคาขายปลีกตั้งแต่ร้อยละ 5-58 เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน

สำหรับสินค้าที่ประชาชนนิยมซื้อกันในช่วงนี้ ทยอยปรับราคาแล้ว อย่างน้ำมันปาล์ม ลดลงมาร้อยละ 7.14, ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นม ของใช้ประจำวัน อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง ลดลงร้อยละ 31-37.5

ส่วนราคาน้ำมันที่ปรับลดลงในช่วงนี้ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน บอกว่า มีผลต่อต้นทุนการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคเพียงเล็กน้อย เพราะราคาน้ำมันอยู่ในภาคขนส่งเป็นหลัก และที่ผ่านมาแม้ราคาน้ำมันปรับขึ้น ก็ไม่เคยใช้เป็นเหตุผลให้ขึ้นราคาสินค้า ส่วนสาเหตุที่ปรับลดราคาสินค้า 72 รายการครั้งนี้ เพราะต้องการช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนในสถานการณ์วิกฤตโดยเฉพาะ