7HD ร้อนออนไลน์

จีน ปรับตัวเลขผู้เสียชีวิตในอู่ฮั่น เพิ่มอีก 1,290 คน ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 3,869 คน

สำนักข่าวซินหัว รายงาน ทางการอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของจีน ได้ปรับปรุงจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 โดยจำนวนผู้ได้รับการ ยืนยันว่าป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในอู่ฮั่น ณ สิ้นวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้รับการแก้ไขว่า เพิ่มขึ้น 325 คนส่งผลให้ยอดรวมอยู่ที่ 50,333 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,290 คน หรือแจ้งเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ส่งผลให้ยอดรวมอยู่ที่ 3,869 คน

ทั้งนี้ การประกาศทางการของสำนักงานใหญ่อู่ฮั่นด้านการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระบุว่า การปรับปรุงตัวเลขนี้สอดคล้องต่อหลักกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องรวมถึงหลักการในการรับผิดชอบต่อประวัติศาสตร์ประชาชนและผู้เสียชีวิต พร้อมเผยสาเหตุของการปรับปรุงตัวเลขมี 4 ประการ ดังนี้

1.จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในระยะแรกของการแพร่ระบาด เป็นช่วงที่ทรัพยากรทางการแพทย์เป็นที่ต้องการอย่างสูงและความสามารถในการรับผู้ป่วยของสถาบันการแพทย์มีจำกัด ทำให้มีผู้ป่วยบางรายเสียชีวิตที่บ้านโดยไม่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาล
2.ในช่วงที่จีนเร่งทำงานเพื่อมุ่งรักษาผู้ป่วย โรงพยาบาลหลายแห่งดำเนินงานเกินขีดความสามารถ และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หมกมุ่นอยู่กับการรักษาส่งผลให้มีการรายงานล่าช้า ผิดพลาด และคลาดเคลื่อนเกิดขึ้น
3.เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งในจีนถูกปรับเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลสำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างรวดเร็ว ทั้งโรงพยาบาลที่บริหารโดยกระทรวง, มณฑลหูเป่ย์, เมืองอู่ฮั่น และเขตต่างๆ ในอู่ฮั่น, โรงพยาบาลในเครือ บริษัทต่างๆ เช่นเดียวกับโรงพยาบาลเอกชนและโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งมีโรงพยาบาลจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเครือข่ายข้อมูลการแพร่ระบาดและไม่สามารถรายงานข้อมูลได้อย่างทันท่วงที
4.ข้อมูลของผู้ป่วยที่เสียชีวิตบางรายไม่ได้รับการลงทะเบียนโดยสมบูรณ์ อีกทั้งมีการกรอกข้อมูลซ้ำและการขัดข้องบางประการในการรายงาน

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานใหญ่ ยังกล่าวต่อสื่อมวลชนว่า มีการจัดตั้งกลุ่มข้อมูลขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดและการสอบสวนทางระบาดวิทยาช่วงปลายเดือนมีนาคม ซึ่งกลุ่มดังกล่าวอ้างอิงข้อมูลจากระบบออนไลน์และรวบรวมข้อมูลทั้งหมดจากสถานที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดทุกแห่ง เพื่อให้แน่ใจว่าได้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผู้ป่วยทุกรายรวมถึงได้ตัวเลขที่แน่ชัดและถูกต้อง
“สิ่งที่อยู่เบื้องหลังข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคร้าย คือชีวิตและสุขภาพของประชาชนทั่วไป เช่นเดียวกับความน่าเชื่อถือของรัฐบาล” เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า การปรับแก้ตัวเลขอย่างทันท่วงทีเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อทุกชีวิต

ส่วนสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจีนล่าสุดวันนี้ (16.00 น.เวลาไทย) อยู่ที่ 83,730 คน เสียชีวิตสะสม 4,632 คน