สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

แก๊งมอดไม้ลักลอบตัดต้นพะยูงในป่าสงวน จ.ศรีสะเกษ

ชาวบ้านที่บ้านโนน ตำบลอีเซ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ พบไม้พะยูงถูกตัดในป่าชุมชนโนนใหญ่ ซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติโนนลาน จากนั้น ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลังอาสาสมัคร พร้อมคณะกรรมการป่าชุมชนโนนใหญ่เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบไม้พะยูงขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางที่โคนต้นประมาณ 40 เซนติเมตร ถูกเลื่อยโค่นล้มลง และพบลำต้นความยาวประมาณ 6 เมตรวางอยู่ นอกจากนั้นชาวบ้านออกสำรวจพื้นที่โดยรอบ พบว่ามีไม้พะยูงอีกจำนวนมากถูกตัดโค่นล้มลง ทั้งมีการขนย้ายออกไปแล้ว และบางต้นพบรอยถูกเลื่อยทิ้ง คาดว่ากลุ่มมอดไม้ใช้ช่วงเวลาที่ประกาศเคอร์ฟิวก่อเหตุเพราะปลอดคน

คณะกรรมการป่าชุมชนคนหนึ่ง เล่าว่า ช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ของคืนวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ได้ยินเสียงเหมือนไม้ล้มพร้อมได้ยินเสียงสุนัขเห่าในป่าบริเวณนี้ด้วย จึงเป็นไปได้ว่า ผู้ร้ายกลุ่มนี้จะฉวยโอกาสช่วงเวลาเคอร์ฟิวในการปฏิบัติการ

ด้าน นายไมตรี โสดา รองประธานคณะกรรมการป่าชุมชนโนนใหญ่ เปิดเผยว่า อยากให้เจ้าหน้าที่เอาจริงกับกลุ่มมอดไม้เหล่านี้ เพราะเป็นกลุ่มเดิมๆ ในพื้นที่ ที่ไม่เกรงกลัวกฎหมาย หลายๆ ครั้งที่มีการจับตัวได้ แต่กลับพบว่าไม่สามารถใช้กฎหมายเอาผิดได้