เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แรงงานไทยในมาเลเซียทยอยกลับประเทศ ตามด่านชายแดน วันแรก 262 คน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พลตรีเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ควบคุมการรับคนไทยที่ตกค้างในประเทศมาเลเซีย กลับมาฝั่งจังหวัดนราธิวาส เข้าตรวจสอบการคัดกรองแรงงานไทยที่กลับจากมาเลเซีย บริเวณด่านสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีแรงงานไทยทยอยเดินทางกลับมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกคนจะถูกสอบสวนโรคและตรวจวัดไข้ ก่อนแยกส่งไปกักตัวตามสถานที่ต่างๆ

พลตรีเกรียงไกร เปิดเผยว่า การตรวจคัดกรองคนไทยที่กลับจากมาเลเซีย จะตรวจซ้ำ 3 รอบ ป้องกันไม่ให้คนที่มีไข้แล้วกินยาลดไข้ตบตาเจ้าหน้าที่ โดยจุดแรกจะตรวจวัดที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสุไหงโก-ลก จากนั้นจะตรวจซ้ำอีกจุดบริเวณด่านศุลกากร และสุดท้ายจุดนั่งรอขึ้นรถกลับภูมิลำเนา เพื่อความมั่นใจจะตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อถึงจังหวัดปลายทาง ก่อนจะส่งเข้ากักตัวในสถานที่ที่กำหนดไว้ เป็นเวลา 14 วัน

วันนี้ (18 เม.ย.) มีแรงงานไทยที่ลงทะเบียนไว้กับสถานทูตมาเลเซีย ว่าจะเดินทางเข้ามาทั้งสิ้น 262 คน ประกอบด้วย

1.ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา 100 คน
2.ด่านสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส จำนวน 91 คน
3.ด่านเบตง จังหวัดยะลา 20 คน
4.ด่านวังประจัน จังหวัดสตูล 35 คน
และ 5.ด่านตำมะลัง จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นด่านทางน้ำ 16 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบแรงงานไทย 120 คน ที่ไม่ได้ลงทะเบียนว่าจะกลับในวันนี้ (18 เม.ย.) ผ่านด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จึงตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด ก่อนเปรียบเทียบปรับคนละ 800 บาท จากนั้นพิจารณาส่งไปกักตัวและสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะเดา จังหวัดสงขลา แรงงานไทยในมาเลเซียทยอยเดินทางกลับต่อเนื่องตั้งแต่เช้า เจ้าหน้าที่คัดกรองทุกคนอย่างเข้มงวด มีการตรวจวัดไข้ สอบสวนโรค และให้นั่งรอในเต็นท์เพื่อคัดแยกว่า อยู่จังหวัดไหน หากเป็นจังหวัดสตูล, ยะลา, นราธิวาส และปัตตานี เจ้าหน้าที่จะจัดรถไปส่งที่จังหวัดปลายทาง พร้อมประสานแพทย์มารับไปเข้ากระบวนการกักตัว 14 วัน แต่หากเป็นคนภูมิลำเนาจังหวัดสงขลา จะให้แต่ละอำเภอจัดรถมารับ เพื่อเข้าสู่กระบวนการกักตัวของแต่ละอำเภอ

ส่วนแรงงานที่อยู่จังหวัดอื่นนอกเหนือจากข้างต้น เจ้าหน้าที่ได้จัดสถานที่กักตัวไว้ในโรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอสะเดา โดยจะกักตัวจนครบ 14 วัน เมื่อตรวจแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19 ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

เช่นเดียวกับที่ด่านพรมแดนวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ตั้งแต่เช้ามีแรงงานไทยในรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย เดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง รวม 35 คน เมื่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสอบสวนโรคเสร็จ ก็คัดแยกส่งไปกักตัวตามภูมิลำเนาของแต่ละคน

ส่วนที่ด่านตำมะลัง อำเภอเมืองสตูล มีแรงงานไทย 15 คน นั่งเรือหางยาวและเรือบรรทุกสินค้ากลับเข้ามาฝั่งไทย มีเรือตำรวจน้ำและเรือ อบต.ตำมะลัง คอยดูแลความปลอดภัย โดยนายอำเภอเมืองสตูลได้ชี้แจงขั้นตอนระบบคัดกรอง และการส่งไปกักตัวเพื่อเฝ้าระวังโรค ซึ่งทุกคนก็เข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี