สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

หายวับไปกับตา! พายุถล่มครึ่งชั่วโมง บ้านพังนับร้อยหลังคาเรือน จ.ยโสธร

ชาวบ้านโนนกอย ในอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร เร่งซ่อมแซมบ้านเรือนที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มได้รับความเสียหาย เนื่องจากต้องใช้เป็นที่หลับนอน และเก็บทรัพย์สินชั่วคราว ระหว่างรอเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหาย พร้อมช่วยเหลือเยียวยา ผู้ประสบภัย เล่าว่า เกิดพายุพัดถล่มหมู่บ้านเพียงครึ่งชั่วโมง ทำให้หลังคาสังกะสีปลิวหลุดออกไปต่อหน้าต่อตา จึงวิ่งหนีเอาตัวรอดไปหลบในที่ปลอดภัย ซึ่งบ้านบางหลังถูกกระแสลมพัดหลังคาปลิวหลุดออกไปทั้งหมด ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า

ขณะนี้ผู้นำชุมชน และองค์การบริหารส่วนตำบล อยู่ระหว่างเร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น เบื้องต้นพบชาวบ้านได้รับผลกระทบมากกว่า 100 หลังคาเรือน และอยู่ระหว่างตรวจสอบจำนวนความเสียหายที่แน่ชัด ก่อนส่งข้อมูลให้กับทางจังหวัด เพื่อเร่งช่วยเหลือเยียวยาความเดือดร้อน

เช่นเดียวกับที่อำเภอเมืองสุรินทร์ เกิดพายุพัดถล่มนานเกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้บ้านหลายหลังคาเรือน ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีชาวบ้านหลายตำบลได้รับความเดือดร้อน ผู้ประสบภัยบางคนยอมรับว่า หลังพายุพัดหลังคาปลิวหลุดออกทั้งหลัง ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย และต้องเร่งสร้างกระท่อมเพื่อพักอาศัยชั่วคราว จนกว่าภาครัฐจะเข้ามาสำรวจและช่วยเหลือ เนื่องจากยังไม่มีเงินซ่อมแซมบ้านของตัวเอง

ที่จังหวัดนครพนม ชาวบ้านโพนเพ็ก ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอโพนสวรรค์ ชาวบ้านกว่า 30 หลังคาเรือน ต่างได้รับผลกระทบจากพายุพัดถล่ม ทำให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายเช่นกัน เบื้องต้นพบบ้านหนึ่งหลัง สภาพเก่า ถูกพายุพัดถล่มพังทั้งหลัง โดยคาดว่าน่าจะใช้งบประมาณซ่อมแซมกว่า 50,000 บาท ซึ่งเจ้าของบ้านเป็นหญิงพิการขา ไม่มีงานทำ และอยู่บ้านเพียงลำพัง จึงวอนภาครัฐเร่งเข้าช่วยเหลือ