เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ทรัมป์ โพสต์ทวิตเตอร์ กระตุ้นประชาชน 3 รัฐ ทลายล็อกดาวน์ แม้ยอดโควิด-19 ยังสูง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ กระตุ้นให้ประชาชนใน 3 มลรัฐ ได้แก่ มินเนโซตา มิชิแกน และ เวอร์จิเนีย ต่อต้านมาตรการกักตัวเองอยู่ในบ้านของรัฐบาลท้องถิ่น แม้สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ จะยังมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก

โดย นายโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงการณ์พร้อมเผยว่าต้องการเปิด 50 มลรัฐทั่วประเทศ เพื่อผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ และฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศต่อไป โดยระบุว่ารัฐที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ สามารถปฏิบัติตามได้ทันที พร้อมเปิดเผยแผน 3 ระยะคือ ระยะแรก ต้องงดรวมกลุ่มเกิน 10 คน หลีกเลี่ยงการเดินทางไม่จำเป็น และ ส่งเสริมการทำงานที่บ้าน ขณะที่โรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เริ่มผ่าตัดแก่ผู้ป่วยฉุกเฉินได้ ระยะสอง เมื่อไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ ให้เดินทางโดยไม่จำเป็นได้ แต่ยังงดหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มเกิน 50 คน ระยะสุดท้าย คือใกล้เข้าสู่สภาวะปกติ แต่ประชาชนต้องมีมาตรฐานสุขอนามัยสูงขึ้น และยังใช้มาตรการเว้นระยะทางสังคมต่อไป เพื่อลดโอกาสติดเชื้อจากผู้ป่วยไม่แสดงอาการ

ผู้นำสหรัฐฯ แถลงด้วยว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่ทั่วโลกกำลังเป็นทุกข์อยู่ตอนนี้ มีผลจากจีนที่ไม่สามารถป้องกันและยับยั้งสิ่งที่เกิดขึ้นได้ จนเรื่องบานปลาย พร้อมชี้ว่าความผิดพลาด คือ ความผิดพลาด ที่ไม่อาจแก้ตัวได้ และรัฐบาลจีนต้องรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ขณะที่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา(18 เม.ย.) ชาวอเมริกัน หลายเมืองรวมตัวชุมนุมประท้วงมาตรการล็อกดาวน์ เช่นที่ รัฐอินดีแอนา (Indiana) และ รัฐเท็กซัส (Texas) มีประชาชนออกมาชุมนุมเพื่อต่อต้านคำสั่งที่ให้หยุด อยู่บ้านเพื่อสกัดเชื้อโควิด-19 ซึ่งคนที่ออกมาประท้วงต่างเรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐยกเลิกมาตรการปิดเมืองที่ ทำให้เศรษฐกิจของรัฐเสียหาย


ขอบคุณภาพ : Twitter@realDonaldTrump