เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวเน็ต-ดารา โอดค่าไฟแพงผิดปกติ เห็นใบแจ้งถึงกับตกใจ

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวเน็ตแห่โพสต์ภาพบิลค่าไฟสุดแพง บางคนนำของเดือนก่อนหน้ามาเปรียบเทียบ พบว่าแพงขึ้นจนถึงกับจุกพูดไม่ออก วอนรัฐบาลช่วยเหลือ

หลังจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน มีมติให้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ลดค่าไฟฟ้าลงร้อยละ 3 ตั้งแต่เมษายน ถึงเดือนมิถุนายน รวม 3 เดือน เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้ประชาชน ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ทำให้หลายคนรู้สึกเบาใจ เพราะเกรงว่าการกักตัวอยู่บ้าน และทำงานที่บ้านตามคำขอของรัฐบาล อาจทำให้ค่าไฟฟ้าพุ่ง โดยเฉพาะช่วงนี้ตรงกับหน้าร้อนพอดี

แต่สุดท้ายกลับไม่เป็นไปตามคาด เมื่อหลายบ้านได้รับบิลค่าไฟรอบเดือนนี้ ต่างพากันตกใจกับค่าไฟที่เพิ่มขึ้น ทำให้นำภาพบิลค่าไฟมาโพสต์แชร์สอบถามกันในทวิตเตอร์ว่าใครเจอค่าไฟแพงบ้าง พร้อมกับติด #ค่าไฟแพง จนทำให้ติดเทรนด์อันดับ 1 ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ (19 เม.ย.) กระทั่งช่วงเช้าวันนี้ (20 เม.ย.)

บางคนนำภาพบิลของเดือนก่อนหน้านี้มาเปรียบเทียบกับรอบบิลเดือนนี้ พบว่าพุ่งสูงขึ้นจนรู้สึกผิดปกติ ทั้ง ๆ ที่ใช้ปกติ แต่กลับขึ้นมา 1,000-3,000 บาท บางคนก็ระบุว่าได้รับส่วนลดค่าไฟร้อยละ 3 หรือ ประมาณ 200 กว่าบาท แต่ค่าไฟขึ้นมา 2,000 บาท ก็ไม่ไหวเหมือนกัน

นอกจากจะมีประชาชนทั่วไปแล้ว ยังมีดารานักแสดงหลายคนที่โพสต์ไอจีส่วนตัวถึงเรื่องค่าไฟแพงด้วย โดย ตอง ภัครมัย โพสต์ถามว่าค่าไฟใครขึ้นบ้าง และขึ้นเยอะหรือเปล่า ซึ่งก็มีบรรดาแฟนคลับและเพื่อน ๆ เข้ามาตอบว่าขึ้นเยอะมากเช่นกัน

ส่วน มิค บรมวุฒิ โพสต์ว่าตกใจมาก ที่ค่าไฟขึ้นมาหลายพันบาท อยู่ที่ 16,000 บาท ทั้ง ๆ ที่เป็นบ้านชั้นเดียว พร้อมกับสอบถามเพื่อน ๆ ในไอจีว่ามีใครรู้สึกว่าแพงบ้าง ซึ่งก็มีบางคนเข้ามาตอบว่า ขึ้นมาเป็น 2 เท่าเช่นกัน

ล่าสุด นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้โพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า วันนี้ (20 เม.ย.) คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมาประชุมหาแนวทางมาตรการเรื่องค่าไฟฟ้าเพิ่มเติม หลังจากที่มีหลายมาตรการออกไปแล้ว โดยที่ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ 

หลังจากข้อความถูกโพสต์ ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ นานา ส่วนใหญ่บอกว่าจะรอความช่วยเหลือ และหวังว่าค่าไฟฟ้าจะลดลง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ที่ตั้งใจอยู่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ขอบคุณภาพจาก : Instagram @pakkaramai, @mickbaromvudh
ขอบคุณภาพจาก : Twitter @SonSontirat