รอบรั้วเอเชีย

สิงคโปร์ ประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์ออกไปอีก 4 สัปดาห์ หลังพบผู้ติดเชื้อ กว่า 1 พันคนในวันเดียว

สิงคโปร์ ประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์ ออกไปอีก 4 สัปดาห์ โดยมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ภายหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ เพิ่มขึ้นอีก 1,111 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ขณะนี้ สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อมากถึง 9,125 คน ซึ่งมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติ ที่อาศัยอยู่อย่างแออัด ในหอพักขนาดใหญ่ คิดเป็นร้อยละ 80 ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 11 คน

ทั้งนี้ ผู้นำสิงคโปร์ ระบุว่า จะมีการปิดธุรกิจมากขึ้นอีก เพื่อลดความเสี่ยงแพร่เชื้อให้เหลือน้อยที่สุด โดยก่อนหน้านี้ ได้สั่งปิดธุรกิจบางส่วนรวมถึงโรงเรียน เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อ

ด้านประธานาธิบดี ของอินโดนีเซีย ประกาศห้ามไม่ให้ประชาชน เดินทางกลับบ้านในวันอีดิ้ลฟิตรี หลังเดือนรอมฎอน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยผู้นำอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ภายหลังกระทรวงคมนาคมสำรวจ พบว่า ประชาชนร้อยละ 24 จากทั้งหมด 260 ล้านคน ยังคงยืนกรานที่จะเดินทางกลับบ้าน อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ระบุว่า อาจมีประชาชนมากกว่าหนึ่งล้านคน ติดเชื้อโควิด-19 เว้นแต่รัฐบาลจะดำเนินมาตรการที่เข้มงวด ทั้งนี้ อินโดนีเซีย มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 6,760 คน ซึ่งมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 590 คน

ขณะเดียวกัน ประชาชนชาวอิรัก ต่างพากันออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าที่ตลาด เพื่อเตรียมพร้อมในช่วงเดือนรอมฎอน โดยมีประชาชนเพียงบางส่วนเท่านั้น ที่สวมหน้ากากอนามัย ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทางการอิรักประกาศลดมาตรเคอร์ฟิว จากตลอด 24 ชั่วโมง เหลือตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น. ทุกวัน

ทั้งนี้ อิรัก มีรายงานผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1,574 คน มีผู้เสียชีวิต 82 คน