สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : เด็กไล่ทุเรียน อาชีพทางรอดในยุคโควิด-19

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดจันทบุรี อีกหนึ่งอาชีพที่มีมานานหลายสิบปี ไม่ใช่แค่สร้างงาน สร้างอาชีพให้คนในพื้นที่ได้เท่านั้น แต่ยังเป็นอีกหนึ่ง "อาชีพทางรอดในยุคโควิด-19" ที่เรียกกันว่า "เด็กไล่ทุเรียน" รายได้หลักพันไปจนถึงหมื่นบาทต่อวันก็มี อาชีพนี้ทำงานกันยังไงบ้าง ไปติดตามชมพร้อมๆ กัน

อีกหนึ่งอาชีพที่มีสโลแกนว่า "ตาไว ไปเร็ว" อาชีพเด็กไล่ทุเรียน หรือบางพื้นที่เรียกกันว่า เด็กวิ่งทุเรียน, เด็กโบกทุเรียน หรือ เด็กจับทุเรียน อาชีพที่เกิดขึ้นมานานหลายสิบปีแล้ว พวกเขาเปรียบเสมือนพ่อค้าคนกลาง ตัวแทนระหว่างแผงทุเรียน หรือล้ง กับเกษตรกร

จากนี้ คือ รอเวลา คอยสังเกตดูรถบรรทุกทุเรียน

ทันทีที่มีรถบรรทุกทุเรียนแล่นผ่าน เด็กไล่ทุเรียนต้องพร้อมออกตัวปฏิบัติงานทันที จุดเด่นของเด็กไล่ทุเรียนที่เราเห็นได้ชัด คือ จะบีบแตรรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อเป็นสัญญาณให้รถบรรทุกทุเรียนชะลอความเร็ว

งานนี้ใครถึงก่อนก็มีสิทธิ์ก่อน เพื่อนำเสนอราคาให้กับชาวสวน ซึ่งชาวสวนเองมีสิทธิ์ที่จะขายทุเรียนให้กับเด็กไล่ทุเรียนคนไหนก็ได้ การซื้อขายจะต่อรองกันจนกว่าจะได้ราคาที่ถูกใจ โดยเฉพาะในช่วงฤดูที่ทุเรียนกำลังมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาดแบบนี้ ตามท้องถนน บริเวณแยกเขาไร่ยา แยกเนินสูง จังหวัดจันทบุรี ก็จะเต็มไปด้วยคนทำอาชีพนี้นับร้อยคนเลย

ถือเป็นทางเลือกที่ดีให้กับชาวสวน ได้มีโอกาสเลือกขาย โดยที่ไม่มีใครผูกขาดเรื่องราคา แต่อาชีพนี้ใช่ว่าใคร ๆ ก็ทำได้ ต้องอาศัยประสบการณ์ค่อนข้างสูง อย่าง น้องบิว อรรถรส ที่เรามาเกาะติดวันนี้ ถือว่าเป็นมืออาชีพอีกคนหนึ่งในการไล่ทุเรียน

นี่แหละ ไวมาก ๆ บิว บอกว่า ไม่ใช่แค่เร็วอย่างเดียว แต่เด็กไล่ทุเรียนต้องดูทุเรียนเป็น จับเป็น ดูลูกสวย ไปจนถึงขนาด ดูว่าแก่หรืออ่อนไปไหม รู้จักทุกสายพันธุ์ และที่สำคัญ คือ จำราคาที่รับซื้อได้ ในแต่ละวันจะไม่เท่ากัน ตัวเลขสำหรับคนทำอาชีพนี้ มือใหม่ก็เริ่มที่ 500 บาทต่อวัน แต่เมื่อเกิดความชำนาญ รายได้ก็เพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่ก็ได้เปอร์เซ็นต์ กิโลกรัมละ 50 สตางค์ ไปจนถึง 2 บาท วันหนึ่งไล่ทุเรียนได้หลายตันเลย ถ้าได้ยินตัวเลขรายได้จาก น้องบิว อาจมีอิจฉาได้

จากนี้ทุเรียนก็จะถูกส่งมาที่แผง หรือที่ล้งของเด็กไล่ทุเรียนอีกที เพื่อคัดขนาด ชั่งขายตามแต่ละประเภท ถึงจะได้เงินส่วนแบ่ง ดูแล้วก็ไม่ได้ง่าย ๆ นะ

วันนี้ ผมจึงขออาสาเป็นผู้ช่วยนั่งซ้อนท้าย เกาะติดอีกคนที่ชื่อว่า น้องอ้น นันทวัฒน์

ผมเองต้องเกาะท้ายไว้ให้แน่น เพราะเขาขี่เร็วมาก 

คันแรกผิดหวัง มาลุ้นคันนี้ต่อ

ใช่ว่าทุกคันที่แล่นผ่าน เราจะสามารถตกลงราคากันได้ บางคันก็มีล้งประจำ หรือบางทีก็มีคนให้ราคาดีกว่า เราใช้เวลาอยู่สักระยะหนึ่ง สุดท้ายก็สำเร็จ

อาชีพนี้ ต้องลุ้นกันในแต่ละวัน ว่าจะได้มากหรือน้อย จากนี้ก็ต้องคัดขนาดทุเรียนกันต่อ ยิ่งถ้าเด็กไล่ทุเรียนทำได้หลายอย่าง ก็จะได้เงินเพิ่มขึ้นอีก

นี่แหละ อาชีพเด็กไล่ทุเรียน อีกหนึ่งอาชีพทางเลือก ที่ถือเป็นทางรอดในยุคโควิด-19

แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย ส่วนผมขอตัวไปไล่ทุเรียนต่อก่อน