เช้านี้ที่หมอชิต

ไทยติดโควิดเพิ่ม 19 คน เสียชีวิตอีก 1 เป็นคนขับแท็กซี่ รับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามมวย

เช้านี้ที่หมอชิต - ศบค. เผยสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 19 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน เป็นคนขับแท็กซี่อายุ 50 ปี มีประวัติรับ-ส่งผู้โดยสารที่สนามมวยลุมพินี

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม 19 คน สะสมรวม 2,811 คน หายป่วยแล้ว 2,108 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน สะสมรวม 48 คน

โดยผู้เสียชีวิตรายที่ 48 ของไทย เป็นชายไทย อายุ 50 ปี เป็นคนขับรถแท็กซี่ มีโรคประจำตัวเบาหวาน ชนิดที่ 2 ที่ยังควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี สูบบุหรี่ โดยมีประวัติเสี่ยงรับ-ส่งผู้โดยสารไปดูมวยที่สนามมวยลุมพินี วันที่ 18 มีนาคม เขาเริ่มมีอาการป่วย หายใจลำบาก ไอ และได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร โดยได้ยากลับไปรับประทานที่บ้าน แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น กระทั่งวันที่ 23 มีนาคม กลับเข้ารับการรักษาอีกครั้งด้วยอาการไข้สูง 39.5 องศาเซลเซียส ปวดเมื่อยตามตัว หายใจลำบาก มีเสมหะเพิ่มขึ้น แพทย์จึงส่งตรวจหาเชื้อ และพบว่าเป็นผู้ป่วยโควิด-19 มีอาการแย่ลงอย่างต่อเนื่อง และเสียชีวิต เมื่อวันที่ 20 เมษายน

ขณะที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยพบเพิ่ม 19 คน ส่วนที่ 1 จากระบบเฝ้าระวังและสาธารณสุข จำนวน 18 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย หรือสถานที่ที่มีการระบาด โดยเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 10 คน กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยเดิม 8 คน โดยเป็นผู้ที่มีประวัติไปในพื้นที่ ชุมนุม ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 2 คน ผู้มีอาชีพเสี่ยง ติดเชื้อ ทำงานในสถานที่แออัด ใกล้ชิดสัมผัสชาวต่างชาติ 1 คน ผู้ที่ติดเชื้อจากการเข้าพิธีกรรมทางศาสนา 1 คน และอื่น ๆ อีก 4 คน โดยเป็นการตรวจค้นหาเชิงรุกในจังหวัดยะลา และตรวจพบก่อนผ่าตัด

ส่วนที่ 2 ตรวจพบผู้ติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้ากักกันโดยรัฐกำหนดให้ หรือ State Quarantines ทั่วประเทศ จำนวน 1 คน ในกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากสหรัฐอเมริกา