สนามข่าว 7 สี

สายดื่มสังเกตตัวเอง ด้วย 7 อาการเสี่ยงติดเหล้า

คอเหล้า หรือสายดื่มแอลกอฮอล์ ต้องผิดหวังจากการประกาศภาวะฉุกเฉิน ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่ออายุออกไปจนถึงสิ้นเดือน สต็อกที่มีอยู่ก็หมด แต่บางคนติดเหล้าแบบไม่รู้ตัว คุณผู้ชมลองดูตัวเองหรือคนใกล้ชิดว่า มีอาการไหน 7 ในข้อนี้หรือไม่

1. มีภาวะดื่มแอลกอฮอล์ คือ ต้องดื่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้เมาเท่าเดิม อธิบายง่าย ๆ คือ ก่อนหน้านี้กินเหล้าขวดเดียวก็เมา แต่ตอนนี้อาจต้องกินถึง 2 ขวด หรือ 3 ขวดขึ้นไปถึงจะเมา

2. ดื่มมากกว่าหรือนานกว่าที่ตั้งใจไว้ จะกินแค่ขวดเดียวแต่ก็ไม่เคยหยุดที่ 1 ขวดได้เสียที

3. ภาวะถอนแอลกอฮอล์ หลังจากที่งดหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์น้อยลง โดยจะมีอาการจะรุนแรงหนักเบาไม่เท่ากัน ดังต่อไปนี้ ตัวสั่น มือสั่น นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน หลอน หูแว่ว อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย บางรายอาการหนักถึงขั้นลมชักก็มี

4. พยายามลดหรือเลิกดื่มเท่าไหร่ก็ไม่สำเร็จเสียที ต้องตบะแตก กลับมาดื่มจนได้

5. หมกหมุ่นกับการดื่มเหล้า ใช้เวลาเกือบทั้งวันหมดไปกับการดื่ม

6. ดื่มจนเสียงานเสียการ บางคนอาจตกงาน จนครอบครัวได้รับความเดือดร้อนหรือแม้กระทั่งตัวเอง

7. ยังคงดื่มอยู่เหมือนเดิมแม้ว่าจะเกิดผลกระทบต่าง ๆ กับชีวิตประจำวัน กับครอบครัวและตัวเองอย่างมาก แล้วก็ยังหยุดดื่มไม่ได้

หากคุณผู้ชมฟังแล้วพบว่ามีอาการมากกว่า 3 ข้อขึ้นไป จากทั้งหมด 7 ข้อ นั่นแปลว่าคุณผู้ชมอยู่ในภาวะติดเหล้า

หากคิดจะหยุดหรือลดการดื่มกะทันหัน จะมีภาวะถอนแอลกอฮอล์ที่รุนแรงอย่างที่บอกไปเมื่อสักครู่ ฉะนั้นจึงควรรับคำปรึกษา เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายน้อยที่สุด สามารถติดต่อไปได้ที่สายด่วนเลิกเหล้า 1413 หรือทาง application LINE และ Facebook

ซึ่งโรคโควิด-19 ก็มีข้อดีอีกอย่าง คือ ทำให้คนที่มีอาการติดเหล้าติดต่อไปที่ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา เพื่อขอให้ช่วยแนะนำการหยุดดื่มอย่างปลอดภัยมากขึ้น ก็ขอให้ทำตามคำแนะนำต่อไป เพื่อตัวคุณเองและคนใกล้ชิด