ข่าวภาคค่ำ

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 2.5 ล้านคน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 2.5 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 178,000 คน ขณะที่สถานการณ์หลายประเทศทั่วโลกยังคงวิกฤตและอีกหลายประเทศเริ่มคลี่คลาย

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 2.5 ล้านคน
ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 2,582,529 คน เสียชีวิต 178,481 คน โดย สหรัฐอเมริกา ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศพุ่งทะลุ 825,306 คนแล้ว เสียชีวิตอีก 45,075 คน

มิสซูรี นำร่องฟ้องจีนเรียกค่าเสียหาย
รัฐมิสซูรี เป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกาที่ยื่นฟ้องรัฐบาลจีน โดยกล่าวหาว่าจีนโกหกต่อชาวโลกเกี่ยวกับอันตรายของโรคโควิด-19 และปล่อยปละละเลย จนทำให้เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เป็นศูนย์กลางแพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงไปทั่วโลก โดยเรียกร้องเงินชดเชยค่าเสียหาย ซึ่งอาจมีมูลค่าสูงถึงหลายหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

เยอรมนี พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลังคลายล็อกดาวน์
เยอรมนี มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ซึ่งก่อนหน้านี้ เยอรมนีได้คลายมาตรการล็อกดาวน์ โดยการให้ร้านค้าขนาดเล็กและโรงเรียนบางแห่งเปิดทำการได้แล้ว

อินเดีย สั่งหยุดใช้ชุดตรวจโควิด-19 จากจีน
สภาวิจัยด้านการแพทย์ของอินเดีย แนะนำให้เจ้าหน้าที่ทุกรัฐทั่วประเทศ หยุดการใช้ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่นำเข้ามาจากจีนกว่า 1 ล้านชิ้น จนกว่าจะมีการเปิดเผยผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการ หลังพบว่าชุดตรวจบางส่วนแสดงผลผิดพลาด

เมืองใหญ่ทั่วโลกมีค่าฝุ่นพิษลดลง หลังล็อกดาวน์
บริษัท ไอคิว แอร์ (IQAir) ซึ่งเป็นบริษัทด้านข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพอากาศ ได้สำรวจสภาพอากาศในเมืองใหญ่ 10 แห่งทั่วโลก ที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าเมืองเหล่านี้มีฝุ่นละอองที่เป็นมลพิษลดลงมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว โดยเฉพาะกรุงนิวเดลี กรุงโซล นครมุมไบ และเมืองอู่ฮั่น