ข่าวภาคค่ำ

คนกรุงเทพเริ่มผ่อนคลายใช้รถมากขึ้น

ในช่วงที่ประชาชนเริ่มผ่อนคลายความตึงเครียด ออกมาใช้รถใช้ถนนเพิ่มมากขึ้น ตำรวจเองก็เริ่มปรับแผนดูแลการจราจร แม้ว่าในภาพรวมจะมีการใช้รถอยู่ราว 50% เมื่อเทียบกับสถานการณ์ตามปกติ

พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงสภาพการจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ จากการรวบรวมข้อมูลตรวจสอบปัญหาการจราจรในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบว่าเริ่มมีปริมาณรถออกมาวิ่งบนถนนมากขึ้น เฉลี่ยอยู่ที่ 50% เมื่อเทียบกับการจราจรในสถานการณ์ปกติที่ยังไม่มีการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ภาพรวมยังไม่พบปัญหามากนัก แม้จะเป็นช่วงชั่วโมงเร่งด่วน โดยพบว่าประชาชนใช้รถในช่วงสายมากขึ้น จากเดิมเวลา 06.30 น. ไปเป็นเวลา 07.30-09.30 น. จึงต้องปรับกำลังตำรวจไปอำนวยความสะดวก

ส่วนที่ทำให้การจราจรติดขัด 30 นาที - 1 ชั่วโมง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าเกิดขึ้น 3 ครั้ง เกิดจากรถบรรทุกจอดเสีย ทำให้การจราจรชะลอตัว ติดขัดสะสม ซึ่งได้แจ้งไปยังผู้ประกอบการให้ดูแลสภาพรถบรรทุกสินค้าให้อยู่ในสภาพดี

ในส่วนกระแสข่าวว่าจะเริ่มมีการคลายล็อกดาวน์ในเร็ววันนี้ ก็ได้เตรียมแผนรองรับปัญหาไว้แล้ว ซึ่งเชื่อว่าหากประชาชนเริ่มกลับมาใช้รถใช้ถนนจนเกือบเป็นปกติในช่วงนี้ ก็น่าจะยังไม่มีปัญหามากนัก เพราะยังไม่มีการเปิดภาคเรียน