เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้เพื่อสังคม : กฟผ.ร่วมต่อสู้วิกฤตโควิด-19 ปล่อยคาราวานขนอุปกรณ์ส่งมอบ รพ.ทั่วประเทศ

เช้านี้ที่หมอชิต - เพื่อให้การต่อสู้โควิด-19 เดินหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. จึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการฝ่าวิกฤตครั้งนี้ โดยได้ปล่อยขบวนรถคาราวานขนตู้เก็บสิ่งส่งตรวจความดันบวกและความดันลบที่ กฟผ. ผลิต จำนวน 120 ตู้ มอบให้กับโรงพยาบาล 100 แห่งทั่วประเทศ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วย

มีลักษณะเป็นตู้สี่เหลี่ยมทรงสูง มีขนาดและความหนาเหมาะสมต่อการใช้งาน สะดวกในการเคลื่อนย้าย ภายในตู้มีช่องสำหรับสอดมือ ซึ่งปิดผนึกอย่างมิดชิด เพื่อใช้เก็บสารคัดหลั่งของผู้ป่วย โดย "ตู้เก็บสิ่งส่งตรวจความดันบวก" บุคลากรทางการแพทย์จะปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในตู้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยแพร่กระจายเชื้อสู่บุคลากรทางการแพทย์ ส่วน "ตู้เก็บสิ่งส่งตรวจความดันลบ" ผู้ป่วยจะอยู่ภายในตู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายออกมาในอากาศ โดยมีชุดควบคุมแรงดันอากาศ ทำหน้าที่ดูดอากาศผ่านชุดกรองฆ่าเชื้อ และฆ่าเชื้อด้วยรังสี UVC ซึ่งหากผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 แล้ว ยังสามารถนำไปใช้กับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้

เบื้องต้น กฟผ.ได้ส่งมอบให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 5 ตู้ เช่น โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ส่วนอีก 100 ตู้ กฟผ. จะดำเนินการส่งมอบให้กับโรงพยาบาลที่มีความต้องการต่อไป