สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : จิตอาสารวมใจ สู้ภัยโควิด-19

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังของคนที่มีจิตอาสา พากันมารวมน้ำใจ เพื่อสู้ภัยโควิด-19 ทั้งการจ้างงาน ให้คนมีรายได้จากการทำหน้ากากอนามัย ที่จังหวัดนครราชสีมา และจิตอาสากู้ภัย ที่จังหวัดจันทบุรี ทำอาหารแจกคนวันละเป็นพันกล่อง ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ พักจากเรื่องหนัก ๆ มาดูเรื่องของจิตอาสาในบ้านเรา เวลาที่เจอวิกฤตตอนที่เรายากลำบาก น้ำใจของคนไทยก็ไม่เคยหายไปไหน ที่เห็นนี้ คือ คนรับจ้างทำหน้ากากอนามัย ที่ร้านมัชชาดาไหมไทย ในจังหวัดนครราชสีมา พี่เล็ก อาทิตยา เจ้าของร้าน ได้ว่าจ้างให้พวกเขานั่งทำหน้ากากอนามัย ที่ใช้เศษผ้าไหมคุณภาพดี ซึ่งปกติจะทำชุดสวย ๆ หลากหลายแบบ แต่วันนี้เจอวิกฤตโควิด-19 ทำให้ยอดการสั่งซื้อลดลงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ หลายคนว่างงาน ขาดรายได้ ยังดีที่ทางร้านหางานให้ทำเพื่อแก้วิกฤต

จากเศษของชุดผ้าไหมสวย ๆ กลายมาเป็นหน้ากากอนามัยผ้า มากด้วยเอกลักษณ์ ซึ่งค่าแรงของการทำหน้ากากอนามัย จะได้อันละ 15 บาท ใครที่ขยันทำมากก็ได้มาก อย่างน้อยก็พอเป็นค่าใช้จ่ายจุนเจือในครอบครัวได้

หน้ากากอนามัยที่เห็นทั้งหมดนี้ พี่เล็ก อาทิตยา ไม่ได้ขาย เน้นแจกจ่ายฟรีให้กับลูกค้าประจำ

เช่นเดียวกันกับร้านเซริน่า ในอำเภอปักธงชัย ที่นี่ก็จ้างคนในพื้นที่มานั่งทำหน้ากากอนามัยเช่นเดียวกัน นี่อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ถือเป็นทางรอดในตอนที่เรากำลังเฝ้าระวังโควิด-19 ในขณะที่หลายคนไม่มีทั้งอาชีพ ไม่มีทั้งเงิน ไม่รู้จะไปหารายได้จากที่ไหน อีกหนึ่งปัญหา คือ ปัญหาปากท้อง ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน ข้าวกล่องจำนวนกว่า 1,000 กล่อง ที่เห็นนี้ เรามาเกาะติดจิตอาสาอีกหนึ่งที่ เขาทำอาหารเลี้ยงชาวบ้านกัน

ที่นี่ คือ สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ผมเองเกาะติดเหล่าจิตอาสา ที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า กู้ภัยสว่าง พากันออกมาจ่ายตลาดกันเอง ตั้งแต่เช้ามืด ทุกคนแบ่งหน้าที่กันสำหรับซื้อของ

ของทุกอย่าง พี่ต้อย ตรีนพ และจิตอาสา จะพากันมาเลือก มาซื้อเองทั้งหมด เพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพดี โดยแต่ละวันจะสลับสับเปลี่ยนทำอาหารวันละ 3 เมนู มีเจ้าหน้าที่ของทางสมาคมมาเป็นพ่อครัวแม่ครัว และลูกมือ ในการจัดเตรียมของทุกอย่าง

ค่าใช้จ่ายในการซื้อของแต่ละวัน อยู่ที่ประมาณ 40,000 บาทได้ และดูเหมือนจำนวนคนที่มารับอาหารจะมากขึ้นทุกวัน ๆ อย่างวันนี้ เราก็คาดการณ์ว่าอาหารที่ทำไว้อาจจะแทบไม่พอ ดังนั้นจึงเร่งมือให้ไวที่สุด

วันนี้ผมเองขอเป็นผู้ช่วยในแต่ละขั้นตอน สิ่งที่เราเห็นและสัมผัสได้ คือ เบื้องหลังของจิตอาสาเหล่านี้ เขามาช่วยกันแบบฟรี ๆ ลงมือลงแรงแบบไม่มีคำว่าเหน็ดเหนื่อย ที่สำคัญ ทำไปก็อิ่มใจไป

ดูเหมือนผมจะอิ่มท้องด้วยงานนี้ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่เรายังน่าห่วงอยู่ หลายคนพูดติดตลกว่า โรคก็กลัว แต่กลัวอดตายมากกว่า เห็นท่าจะจริง แต่อย่างน้อยผมก็เชื่อว่าเราน่าจะไม่อดตาย เพราะยังมีจิตอาสาดี ๆ แบบนี้อยู่ทั่วประเทศ

กับข้าว 1,000 กล่อง ที่เห็น ใช้เวลาในการเตรียมนานพอสมควร

เมื่อได้เวลาของการแจกอาหาร ผู้คนก็เริ่มทยอยมาต่อแถวกันเยอะขึ้น สิ่งที่เราตระหนักและพยายามจัดระเบียบให้ได้มากที่สุดก็คือ การเว้นระยะห่างของแต่ละคน พร้อมกับคัดกรอง ตรวจอุณหภูมิ วัดไข้ และมีเจลแอลกอฮอล์ให้ล้างมือทุกคนก่อนรับของ

ข้าวกล่องนับพันกล่อง พร้อมกับน้ำยาฆ่าเชื้อและขนม น้ำดื่ม ที่ทางสมาคมแจกให้แต่ละคน วันนี้อาจพอทำให้พวกเขามีแรง ลุกขึ้นมาเดินหน้าต่อสู้กับโควิด-19 ได้ต่อ ไม่มากก็น้อย เราใช้เวลาแจกไม่ถึง 2 ชั่วโมง ของก็หมด

นี่แหละ จิตอาสารวมน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19 นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของน้ำใจคนไทยที่มีต่อกันเท่านั้น แล้วผมจะรวบรวมของแต่ละพื้นที่มาให้ทุกท่านได้ชมกันต่อ เป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ ท่าน