สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ฝูงสัตว์ทะเลอวดโฉมในทะเลไทย ฮือฮาทั่วโซเชียล

เมื่อวานนี้ เป็นวันเอิร์ธเดย์ หรือวันคุ้มครองโลก บ้านเราก็มีเรื่องให้ฮือฮา เพราะมีสัตว์ทะเลเป็นฝูง ย้ำว่าเป็นฝูง ทั้งพะยูน ฉลามหูดำ วาฬเพชฌฆาต ปรากฏตัวให้เห็นในวันเดียวกัน

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แชร์คลิปพะยูนกว่า 20-30 ตัว แหวกว่ายอยู่ที่แหลมจูโหย บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จังหวัดตรัง

อาจารย์ธรณ์ ระบุข้อความว่า "พะยูนบุกอีกแล้วจ้า ประกาศไปเลยว่าเอิร์ธเดย์ปีนี้คนหลีกไป พะยูนอย่างเราจะครองทะเล ขึ้นมาเรียงหน้ากระดานกินหญ้าทะเล เห็นตะกอนคลุ้งขึ้นมาชัดเจนที่เกาะลิบง ตรัง ช่วยกันรักทะเลให้มากมาย มนุษย์หายสัตว์มา มนุษย์กลับมาอย่าให้สัตว์หาย เผื่อที่ว่างเอาไว้ให้เธอบ้าง คนกับพะยูนร่วมไปด้วยกัน โลกสุขสันต์สุขถ้วนหน้า โควิดสอนเราให้รักโลกให้มากกว่าเดิมครับ"

จากการสำรวจล่าสุดในปี 62 เรามีพะยูนในตรัง 185 ตัว (ทั้งประเทศ 261 ตัว) ในอนาคตที่เราจะกลับไปเที่ยวไปใช้ทะเลใหม่ อาจารย์ธรณ์ ย้ำ เราต้องช่วยกันดูแลให้ภาพเช่นนี้อยู่คู่ทะเลไทยไปอีกนาน ๆ new normal ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพ ยังหมายถึงการเรียนรู้ที่จะหัดหยุด หัดพอ เผื่อพื้นที่ให้เพื่อน ๆ ในทะเล เปิดที่ว่างให้พวกเธอได้อยู่อาศัยบนโลกใบนี้ไปพร้อมกับพวกเรา

ส่วนที่ กระบี่ ก็ไม่น้อยหน้า ฝูงฉลามหูดำโผล่มาที่อ่าวมาหยาบ้าง ตอนเช้าเหมือนกันเลย มาทีละ 30 ตัว ว่ายกันอยู่เต็ม

ความจริงแล้ว ตั้งแต่ที่มีการปิดอ่าวมาหยา และยกระดับมาตรการดูแลทะเลแถบนั้น ก็มีข่าวฉลามหูดำเข้าในเขตแนวปะการังน้ำตื้นเป็นประจำตลอดช่วงเวลา 2 ปี

อาจารย์ธรณ์ ฝากไว้ว่าสัตว์ทะเลเหล่านี้จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะดูแลพวกเขาได้ดีแค่ไหน

ยังไม่หมดแค่นี้ ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ก็มีฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ 10-15 ตัว มาปรากฏตัว ขึ้นมาอาบแสงอาทิตย์อัสดง

อาจารย์ธรณ์ บอกแบบฟันธงเลยว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีเอิร์ธเดย์ปีไหนสะใจเท่าปีนี้ ทั้งพะยูน ทั้งฉลาม ทั้งวาฬ มากันท่วมทะเล ในเวลาแค่วันเดียว ทั้งที่ จังหวัดกระบี่ และจังหวัดตรัง

ถ้าอยากเห็นทะเลแบบนี้อยู่กับเราต่อไปนาน ๆ เราต้องเปลี่ยนแนวคิดและวิธีการอยู่ร่วมกับทะเล ต้องรักทะเลให้มากกว่าเดิม เราต้องรักเธอให้มากกว่าเดิมครับ

ขอบคุณภาพจาก : ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จ.ตรัง
ขอบคุณภาพจาก : Facebook อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี
ขอบคุณภาพจาก : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา