เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไหม้วอด! หนุ่มคลั่ง ทะเลาะพ่อ-น้อยใจเมีย จุดไฟเผาบ้านตัวเอง-ลามเสียหาย 4 หลัง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งใช้น้ำดับไฟที่ลุกไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านส้มป่อย พื้นที่หมู่ 4 ตำบลสระพังทอง อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เกิดเหตุ พบบ้านต้นเพลิง คือ บ้านพักของ นายพรชัย เยี่ยมพลัง โดยไฟกำลังลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จากการตรวจสอบพบมีบ้านถูกไฟไหม้เสียหาย 2 หลัง และมีบ้านข้างเคียงอีก 2 หลังถูกไฟไหม้เสียหายบางส่วน เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึก คืนที่ผ่านมา

จากการสอบถามผู้อยู่ในเหตุการณ์บอกว่า บ้านต้นเพลิงคือบ้านของนายพรชัย แต่ขณะเกิดเหตุมีเพียง นายชัยยนต์ ไฝชอบ อายุ 25 ปี ผู้เป็นลูกชายอาศัยอยู่เพียงลำพัง เนื่องจากนายพรชัยทนพฤติกรรมของลูกชายไม่ไหว ก่อนเกิดเหตุนายพรชัยส่งเสียงดังโวยวาย ถือขวดน้ำมันราดลงบนพื้นแล้วจุดไฟเผา กระทั่งไฟลุกไหม้แล้วลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง ก่อนจะหลบหนีไป

นางสาวธิดาทิพย์ วรสาร อายุ 31 ปี เจ้าของบ้านข้างเคียงที่ถูกไฟไหม้เสียหายบอกว่า ก่อนหน้านี้ นายชัยยนต์มักจะก่อเหตุอาละวาดบ่อยครั้ง ไม่นานก่อนหน้านี้ก็พยายามจุดไฟเผาบ้านตัวเองมาแล้ว แต่ชาวบ้านมาห้ามไว้ทัน กระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา เธอและสามีได้กลิ่นคล้ายน้ำมัน ก่อนที่จะเห็นนายชัยยนต์ส่งเสียงตะโกนว่าจะจุดไฟ จากนั้นก็มีควันไฟลุกไหม้และลุกลามเข้ามา จึงพยายามวิ่งหนีเอาตัวรอด โดยไม่สามารถนำเอาทรัพย์สินออกมาได้ทัน

ล่าสุด ตำรวจจับตัวนายชัยยนต์ได้แล้ว ก่อนคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.เขาวง เบื้องต้นเขายอมรับสารภาพว่าเป็นคนจุดไฟเผาบ้านจริง และได้เสพยาบ้าด้วย โดยอ้างว่าทะเลาะกับพ่อและน้อยใจภรรยาที่หนีออกจากบ้าน จากนั้นตำรวจนำตัวนายชัยยนต์ไปตรวจหาสารเสพติด พบว่าเป็นสีม่วง จึงแจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย และเสพยาเสพยาเสพติด ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไป จัดหาที่พักชั่วคราว มอบเครื่องอุปโภค-บริโภคและเตรียมให้การช่วยเหลือต่อไป