รอบรั้วรอบโลก

จีนเพิ่มงบสนับสนุนองค์การอนามัยโลกสู้โควิด-19 อีกกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

รัฐบาลจีนทุุ่มงบสนับสนุนให้กับองค์การอนามัยโลกเพิ่มเติมจากปกติอีกกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังสหรัฐฯ ระงับจ่ายเงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก

นายเก็ง ช่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนเปิดเผยว่า รัฐบาลจีนเตรียมเพิ่มงบประมาณสนับสนุนให้กับองค์การอนามัยโลกอีก 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 969 ล้านบาท เพื่อใช้ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนาในการสร้างระบบสาธารณสุข ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนเพิ่งบริจาคเงินสนับสนุนให้องค์การอนามัยโลกไปแล้ว 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 646 ล้านบาท

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังจากเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศระงับเงินสนับสนุนให้องค์การอนามัยโลก ขณะที่วานนี้ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกได้ออกมาร้องขอให้รัฐบาลของนายทรัมป์ พิจารณาการตัดสินใจดังกล่าวอีกครั้ง ทั้งนี้สหรัฐฯสนับสนุนงบประมาณให้องค์การอนามัยโลกถึงปีละมากกว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ของงบประมาณขององค์การอนามัยโลก

ขณะเดียวกันสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ลงทะเบียนว่างงานในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอีก 4.4 ล้านคน ส่งผลให้สหรัฐฯ มีผู้ว่างงานจากผลกระทบของโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 26.4 ล้านคน นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม เป็นต้นมา คิดเป็นมากกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนแรงงานในสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯ เตือนว่าทางการสหรัฐฯ จะต้องใช้การพิจารณาอย่างระมัดระวังถึงแนวทางในการเปิดทุกอย่างให้กลับไปดำเนินตามปกติ หลังจากหลายรัฐ อาทิ รัฐจอร์เจีย และรัฐเทนเนสซี ประกาศเตรียมจะเปิดให้ธุรกิจต่าง ๆ กลับมาทำการได้อีกครั้งในเร็ววันนี้