เช้านี้ที่หมอชิต

มาเลเซียประกาศขยายล็อกดาวน์อีก 2 สัปดาห์ สู้โควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศเมื่อวานนี้ (23 เม.ย.) ว่ามาตรการปิดสถานบริการที่ไม่จำเป็น และโรงเรียนจะครบกำหนด 6 สัปดาห์ ในวันที่ 28 เมยายนนี้ และจะขยายเวลาออกไปอีก 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 12 พฤษภาคม ถึงแม้ว่าการติดเชื้อรายใหม่จะลดลงเป็นเลข 2 หลักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ตาม แต่ถือว่ายังไม่ชนะ และขอให้ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อไปจนกว่าจะมั่นใจว่าไม่พบการติดเชื้อ

สำหรับมาเลเซีย มีผู้ติดเชื้อในขณะนี้กว่า 5,000 คน เสียชีวิต 95 คน มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ 44 ของโลก และอันดับ 4 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์

สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุหมื่นคน มากสุดในอาเซียน ประกาศขยายล็อกดาวน์
ขณะที่สิงคโปร์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา เพิ่มมากถึง 1,016 คน ทำให้ตอนนี้สิงคโปร์มีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมกว่าหมื่นคนแล้ว และกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อที่สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน แซงหน้าประเทศอินโดนีเซียที่ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อกว่า 7,000 คน 

นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ จึงได้ประกาศขยายเวลาล็อกดาวน์ไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เพราะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และรวดเร็ว ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่ของสิงคโปร์ ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างประเทศที่อาศัยอยู่ในหอพัก

ญี่ปุ่นพบลูกเรือสำราญคอสตา แอตแลนติกา ติดเชื้อรวม 38 คนแล้ว
ขณะที่ประเทศญี่ปุ่น พบการแพร่เชื้อโควิด-19 บนเรือสำราญคอสตา แอตแลนติกา (Costa Atlantica) ที่จอดเทียบท่าอยู่ในเมืองนางาซากิ โดยเมื่อวันที่ 22 เมษายน พบผู้ติดเชื้อ 34 คน และเมื่อวานนี้ (23 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่า มีลูกเรือติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 14 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญลำดังกล่าวรวมทั้งหมด 48 คน ซึ่งเป็นลูกเรือทั้งหมด โดยหนึ่งในนั้นมีอาการรุนแรงจนเจ้าหน้าที่ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล และใส่เครื่องช่วยหายใจ

สำหรับเรือสำราญคอสตา แอตแลนติกา (Costa Atlantica) เดินทางมาถึงอู่ซ่อมของบริษัทมิตซูบิชิ ในเมืองนางาซากิ ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม เพราะไม่สามารถส่งซ่อมบำรุงในจีนได้ หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยบนเรือลำนี้ มีลูกเรือทั้งหมด 623 คน แต่ไม่มีผู้โดยสาร

สำหรับประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก 5 อันดับ คือ สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก รวม 876,156 คน ตามมาด้วย สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส และเยอรมนี