สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : เปิบด้วงมะพร้าว - กุดจี่ขี้ช้าง

ถึงช่วงเวลาของคุณเจษฎา และทีมงานทีไร หลายคนแอบมองค้อน เพราะพาไปกิน ไปชิมของอร่อย ๆ หลายจังหวัดด้วยกัน เคยลองไหม ย่างกุดจี่ขี้ช้าง ด้วงมะพร้าวแช่น้ำปลา ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

อย่าเพิ่งอิจฉา อย่าเพิ่งมองค้อน ดูดี ๆ ก่อน ว่าที่ผมและทีมงานรวบรวมมาให้ดูช่วงนี้ ถามหน่อยเถอะ แน่ใจแล้วใช่ไหม ทั้งขุดขี้ช้าง หาแมงกุดจี่ตัวใหญ่ ๆ หรือเปิบสดด้วงมะพร้าว รสชาติเป็นยังไง ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

เริ่มจากภารกิจตามหา กุดจี่ขี้ช้าง งานนี้งานช้างจริง ๆ ปกติเคยเห็น เคยกินกันแต่แมงกุดจี่ขี้ควาย แต่นี่ขี้ช้าง มันจะใหญ่ขนาดไหน

วันนั้นผมและทีมงานต้องเดินเท้า ลัดเลาะไปตามแนวชายแดน ที่นี่ถ้าเห็นช้างขี้ ไม่ต้องขี้ตามช้าง แต่ให้รีบตามหา กระชอเอ้ข่า หรือกุดจี่ขี้ช้าง

ตะหนุ ควญช้างกะเหรี่ยงบ้านยะพอ พาผมและทีมงานเข้าป่าสุดแนวชายแดนไทย-เมียนมา

วิถีชาวบ้านพี่น้องปกาเกอะญอ หาของกินของแปลกช่วงหน้าฝน เดินเท้ามาไกลโข เจอทั้งฝน ทั้งโคลน สภาพทุลักทุเล

กว่าจะเจอรอยที่ช้างของตะหนุถ่ายทิ้งเอาไว้ สำรวจดูหลุมนี้น่าจะมีของที่เราต้องการ ว่าแล้วก็ออกแรง ขุด ๆ ๆ กุดจี่ขี้ช้าง หรือด้วงจู้จี้ ด้วงขี้ช้าง ภาษากะเหรี่ยงบ้านยะพอ เขาเรียกกระชอเอ้ข่า หน้าตายังไง

โอ้โฮ...กุดจี่ขี้ช้าง ตัวใหญ่ขนาดนี้ ถามว่าจะทำเมนูอะไร ง่าย ๆ เลย ย่างไฟร้อน ๆ ให้เหลือง หอม เหยาะเกลือนิดหน่อย จะให้เด็ดต้องตำน้ำพริก เผ็ด ๆ มัน ๆ

แต่ถ้าหยึย ๆ สุดเท่าที่เคยกินมา ต้องนี่ ด้วงแช่น้ำปลา

ที่แหล่งเลี้ยงด้วงมะพร้าว แหล่งใหญ่ของจังหวัดเลย สมชื่ออำเภอนาด้วง มาที่นี่ได้เห็นวิธีการเลี้ยงด้วงมะพร้าว หรือบางที่เรียกด้วงสาคู ที่เรียกด้วงมะพร้าว เพราะใช้มะพร้าวเป็นอาหารหลักตั้งแต่เกิดไปจนจับขาย กลายเป็นแหล่งสร้างรายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง เลี้ยงครอบครัว ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ สนนราคากิโลละกว่า 300 บาท

ส่วนขั้นตอนนี้เรียกว่า ล้างท้องด้วง พี่เขาให้ด้วงที่โตพอจะเอาไปขาย กินกล้วยน้ำว้า ล้างท้องเสียก่อน โดยแช่น้ำทิ้งไว้ จนคายน้ำลายของเสียออกให้หมด

ตัว 2 ตัวไม่เท่าไหร่ เจอเต็มกะละมังแบบนี้ โอย...ขนลุกเหมือนกัน

ได้เวลาที่หลายคนรอคอย เมนูยั่ว ๆ จากด้วงตัวใหญ่ ๆ แปรรูป ทำกินได้หลากหลาย ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน

แต่ที่จำไม่มีวันลืม คือเมนูเปิบสด ๆ แช่น้ำปลาแบบนี้ ชาวบ้านบอกมาแล้วไม่ลองถือว่ามาไม่ถึง

ยิ่งกินสด ๆ ชาวบ้านบอกว่าช่วยเพิ่มสมรรถภาพ จริงหรือเปล่า ให้ทีมงานลองด้วย

ใครอยากลอง ติดต่อทางกลุ่ม โทรสั่ง มีบริการส่งถึงบ้าน ช่วงนี้อยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด

คุณผู้ชมอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ อย่าลืมอุดหนุนของดี อุดหนุนชุมชนกันด้วย ช่วย ๆ กัน ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้