7HD ร้อนออนไลน์

ปิดร้านซ่อมเครื่องไฟฟ้าที่ กทม.หลังเจอมรสุมโควิด-19 หันไปเป็นเกษตรกรพอเพียง

จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักทั้งในประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลก นอกจากจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตและวิถีชีวิตความเป็นอยู่แล้ว ยังทำให้ผู้ประกอบอาชีพหลายอาชีพต้องหยุดกิจการ บางอาชีพต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะบรรดาผู้ประกอบการห้างร้าน ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้ และตามจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจในกรุงเทพมหานครที่ได้ผลกระทบจนต้องปิดกิจการลง

วันนี้ (24 เม.ย.63) ทีมข่าว 7HD ได้พบกับนายนษพล แสงเงิน อายุ 39 ปี ชายหนุ่มชาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ใน ต.ศรีเทพ อ.ศรีเทพ และมีอาชีพเป็นช่างซ่อมเครื่องไฟฟ้าในเมืองกรุง โดยเปิดร้านซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ระบบหยอดเหรียญ อยู่ที่กรุงเทพมหานครมาเป็นเวลาหลายปี

แต่หลังเกิดดารแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ร้านต้องปิดกิจการลง นายนษพล ตัดสินใจกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด และเปลี่ยนอาชีพเป็นเกษตรกร ทำการเกษตรอย่างจริงจังในพื้นที่เดิมจำนวน 10 ไร่ โดยน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในการทำการเกษตรแบบผสมผสานโดยไม่ใช้สารเคมี

นายนษพล บอกว่าชีวิตเกษตรกรเริ่มจากปลูกพืชผักสวนครัว อาทิ มะนาว,พริก, มะละกอ, กล้วย, มะพร้าว และผลไม้ต่าง ๆ พร้อมกับขุดบ่อเลี้ยงกบ เลี้ยงปลา หลากหลายชนิด อาทิ ปลาดุก ปลาสวาย ปลาตะเพียน และ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ไข่ นอกจากจะได้ผลผลิตไว้รับประทานเองภายในครอบครัวแล้ว ยังสามารถนำผลผลิตที่ได้ไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทาง

ขณะที่กำลังพูดคุยกับนายนษพล สิ่งที่สะดุดตาทีมข่าวนั้นคือเล้าไก่ที่ทำมาจากเครื่องซักผ้า นายนษพลบอกว่าเนื่องจากที่ร้านรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบหยอดเหรียญ และมีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญที่ซ่อมไม่ได้แล้ว จึงเกิดเป็นไอเดียขึ้นมา ด้วยการนำมาดัดแปลงทำเป็นคอนโดที่เลี้ยงไก่ไข่เคลื่อนที่ สามารถย้ายที่เลี้ยงเพื่อความสะดวก ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ก็นำต้นกล้วยมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ใช้กากน้ำตาล ข้าวเปลือก ลำ มาขยำผสมให้เข้ากัน ซึ่งถือว่าเป็นการลดต้นทุนด้านอาหารได้เป็นอย่างดีในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังชะลอตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง