7HD ร้อนออนไลน์

หลายภาคส่วน ระดมช่วย อสม.เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่สู้โควิด-19

บรรยากาศที่วัดกร่างสามยอด ต.ยางนอน อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี นางประเสริฐ มะนาวหวาน อายุ 66 ปีพร้อมบุญสาวและเจ้าหน้าที่ อสม.ของหมู่บ้าน ต.ยางนอน,ข้าราชการ,ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น,กำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน ได้เข้าร่วมพิธีฌาปนกิจศพนายบุญส่ง มะนาวหวาน อายุ 72 ปี เจ้าหน้าที่ อสม.ของหมู่บ้านต.ยางนอน ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุระหว่างนำหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไปแจกชาวบ้านเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศในพิธีเป็นไปอย่างโศกเศร้า

นางประเสริฐ ภรรยาของ เจ้าหน้าที่อสม. กล่าวว่า สามีเป็น อสม.มาตั้งแต่ปี 2529 ถึงปัจจุบันรวมกว่า 30 ปี โดยทำงานช่วยเหลือให้คำแนะนำชาวบ้านทางด้านสาธารณสุขมาโดยตลอด จนวันสุดท้ายได้รับมอบหมายจากประธาน อสม.ให้นำหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 โดยก่อนหน้านี้ สามีได้นำแจกไปแล้วเกือบครบเหลืออีกเพียง 1 คนจึงรีบขี่รถจักรยานยนต์ไปตั้งแต่เช้าเพื่อนำไปส่งให้  และระหว่างขี่รถจักรยานยนต์ไปบนถนนและกำลังจะข้ามเลนซ้ายทันใดนั้นมีเสียงแตรถยนต์ดังขึ้น จากนั้นมีรถ 6 ล้อบรรทุกน้ำแข็งขับมาด้วยความเร็วชนเข้าอย่างจังจนสามีล้มลงต่อหน้า เบื้องต้นได้มีการมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวในบุญส่งจำนวน 59,150 บาท

ด้านนพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. กล่าวว่า มี อสม. เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์โรคโควิด -19 จำนวน 3 คน แต่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19โดยตรง แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ ได้แก่ อสม.รายล่าสุด จ.สุพรรณบุรี จาก อสม.ทั่วประเทศราว 1,040,000 คน ส่วน อสม.อีก 2 คน ป่วยติดเชื้อโควิด-19  แต่รักษาหายแล้ว ทั้งนี้ การเยียวยา อสม.ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่นั้น เบื้องต้นทุกรายจะได้รับเงินสงเคราะห์จากสบส.จำนวน 10,000 บาท และจากมูลนิธิ อสม.ให้กรณีเสียชีวิตอีกรายละ 5,000 บาท ส่วนรายที่เป็นสมาชิก ฌกส.อสม.หากเสียชีวิตจะได้รายละ 200,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตาม พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จะมีการจ่ายเงินเยียวยาไม่ต่างจากบุคลากรทางการแพทย์ กรณีป่วยติดโควิด-19 จะได้รับเยียวยา 100,000 บาท พิการ 240,000 บาท และเสียชีวิต 400,000 บาท และขณะนี้ รมว.สาธารณสุข มีการเสนอ ครม. ขอเพิ่มเงินเยียวยาในอัตราเป็น 2 เท่า โดยในส่วนของ อสม.ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ คาดว่าจะได้รับเงินเยียวยากรณีเสียชีวิตจาก พ.ร.บ.หลักประกันฯ เช่นกัน แม้จะไม่ติดโควิด-19  แต่ใช้หลักเกณฑ์เดียวกับกรณี อสม.ติดวัณโรค