อาทิตย์ติดข่าว

คาดสัปดาห์หน้าประชาชนใช้รถใช้ถนนมากขึ้นอีก

ตำรวจจราจร คาดการณ์ว่าในสัปดาห์หน้าประชาชนจะออกมาใช้รถใช้ถนนกันมากยิ่งขึ้นอีก เพราะเริ่มวางใจกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงสภาพการจราจรในช่วงสัปดาห์หน้า ว่ายังคงต้องรอความชัดเจนว่าจะมีการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปถึงเมื่อใด หรือสถานการณ์การแพร่ระบาดจะยังคงอยู่ในระดับนี้ต่อไปอยู่หรือไม่ ซึ่งจะส่งผลต่อสภาพการจราจร แต่จากการคาดการณ์เชื่อว่าปริมาณรถน่าจะมากกว่าเดิมเล็กน้อย ประชาชนเริ่มไว้วางใจและเบาใจกับสภาพของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมากขึ้น จึงเริ่มออกเดินทางไปทำงาน หรือทำธุระต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น จากการเก็บข้อมูลพบว่าน่าจะมีรถออกมามากกว่า 50% ของปริมาณในช่วงเวลาปกติที่ไม่มีการแพร่ระบาด แต่ก็ยังไม่น่ากังวลเพราะยังอยู่ในช่วงการปิดภาคเรียน

ส่วนสภาพการจราจรในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าช่วงเวลาเร่งด่วน เดิมที่จะเริ่มในเวลา 05.00 น. ในช่วงเช้า และ 16.00 น. ของช่วงเย็น ได้ขยับไปสายขึ้นหรือเย็นขึ้น คือช่วง 07.00 น. และ 18.00 น. แต่ภาพรวมถือว่ายังไม่เป็นปัญหา เพราะรถไม่หนาแน่นคลึ่คลายเร็ว

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ปัญหาการจราจรที่ติดขัดหนักส่วนใหญ่ จะเกิดขึ้นจากจุดบริจาคสิ่งของหรืออาหารในพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งในช่วงแรกไม่ได้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จึงทำให้มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเดินทางไปรวมตัวกันเป็นจำนวนมากจนกระทบต่อการจราจร แต่ภายหลังการจัดระเบียบการบริจาคสิ่งของที่ให้ต้องแจ้งสำนักงานเขต และ สน.พื้นที่ ทำให้ปัญหาการจราจรในจุดที่มีการบริจาคสิ่งของลดน้อยลงไปอย่างมาก