อาทิตย์ติดข่าว

วิถีภูธร & ตะลอนเมืองกรุง : ชาวสวน จ.เพชรบุรี ปลูกมะละกอ ต่อชีวิต

วิถีภูธร & ตะลอนเมืองกรุงวันนี้ พาคุณผู้ชมไปที่ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งชาวสวนที่นั่นพากันแห่ปลูกมะนาวตาม ๆ กัน แต่วันนี้พิเศษสุด ๆ เราจะพาคุณผู้ชมไปพบกับชาวสวนที่ไม่ง้อมะนาว แต่หันไปปลูกผลผลิตอย่างอื่นแทน แม้ว่าจะต้องหมั่นดูแลและต้องใช้เวลารอคอยผลผลิต แต่ก็ได้เงินคุ้มค่าดีกว่าปลูกมะนาวทีเดียว

พี่อี๊ดบอกว่า ผืนดินในจังหวัดเพชรบุรี เป็นแบบดินทราย จะปลูกอะไรก็ค่อนข้างยาก ต้องหมั่นดูแลให้ดี อย่างไร่มะละกอฮอลแลนด์ที่เห็นอยู่นี้ มีทั้งหมด 18 ไร่ มีต้นมะละกอฮอลแลนด์หลายพันต้น ต้องคอยรดน้ำแทบจะทุกชั่วโมงเพื่อไม่ให้ดินแห้ง กว่าจะออกผลผลิตให้ชื่นใจก็ต้องรอนานถึง 8 เดือน ส่วนต้นของมันหลังเก็บผลผลิตแล้ว หากดูแลดี ๆ ก็จะผลิตลูกมะละกอให้เราได้อีกยาวนาน 2-3 ปีเลยทีเดียว

พอได้ลูกมะละกอโต ๆ เริ่มมีสีเหลืองแซม พี่อี๊ดก็จะนำไปส่งให้แม่ค้าตามตลาดต่าง ๆ สร้างรายได้ตกครั้งละเกือบ 8,000 บาท จุดเด่นของมะละกอไร่อิงฝน พี่อี๊ดไม่ได้โม้ หอม หวาน อร่อยสุด ๆ

กลับมาที่บ้านพี่อี๊ด มะละกอที่คุณผู้ชมเห็นทั้งหมดนี้ เป็นออเดอร์ล้วน ๆ ที่กำลังรอส่งให้ลูกค้า แต่แหม อดใจไม่ไหวจริง ๆ ไม่ชิมไม่ได้แล้ว จัดไปสักหน่อย โอ้โฮ อร่อย สมคำร่ำลือ

พี่อี๊ดบอกว่า ในช่วงนี้ที่โควิด-19 ยังระบาด ยอดขายมะละกอลดลงไปบ้าง ทำให้รู้ว่าอาชีพเกษตรกร ชาวไร่ชาวสวนยังคงยืนหยัดอยู่รอด อย่างน้อยเหลือจากแบ่งขาย ก็ยังมีผลผลิตเก็บเอาไว้กินได้