รอบรั้วเอเชีย

เผยภาพขบวนรถไฟที่คาดเป็นของ คิม จอง อึน จอดที่เมืองตากอากาศ

มีการเผยภาพถ่ายดาวเทียมรถไฟที่คาดว่าเป็นผู้นำเกาหลีเหนือ จอดอยู่ที่สถานีรถไฟในเมืองตากอากาศ ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า นายคิมป่วยหนัก

องค์กร 38North ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายดาวเทียมรถไฟที่คาดว่าเป็นของ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ จอดอยู่ที่สถานีผู้นำ ในเมืองวอนซาน เมื่อวันที่ 21 และ 23 เมษายน ที่ผ่านมา โดยสถานีรถไฟดังกล่าวสงวนไว้เฉพาะตระกูลคิมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าวยังไม่สามารถยืนยันสถานที่พำนัก และสุขภาพของนายคิมได้

รายงานล่าสุดมีขึ้นท่ามกลางข่าวลือเรื่องปัญหาสุขภาพของ นายคิม จอง อึน หลังเขาไม่ได้ปรากฏตัวในพิธีฉลองครบรอบวันเกิดของ คิม อิล ซ็อง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา โดยนายคิมปรากฏตัวครั้งล่าสุดในการเข้าร่วมประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ เมื่อวันที่ 11 เมษายน

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว Daily NK ซึ่งมีสำนักงานในเกาหลีใต้ รายงานว่า นายคิมกำลังพักฟื้นหลังเข้ารับการผ่าตัด ด้วยอาการป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ เมื่อวันที่ 12 เมษายน และอาการโดยรวมดีขึ้นแล้ว จากนั้นสื่อเกาหลีใต้หลายสำนักรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า นายคิมน่าจะพักอยู่ในเขตเมืองวอนซาน ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับรายงานล่าสุดนี้