7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : พ่อ-แม่ชรา หาเลี้ยงลูกป่วยติดเตียง จ.ลพบุรี

ลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี พบครอบครัวหนึ่งเผชิญมรสุม เสาหลักของบ้านกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ภาระทุกอย่างจึงตกอยู่ที่พ่อ-แม่วัยชรา ทนทุกข์กันมานานถึง 8 ปีแล้ว ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

อุบัติเหตุเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ทำเอาชีวิตพลิกผัน หนุ่มก่อสร้างก้าวพลาดตกนั่งร้าน ร่างกระแทกพื้นเกือบไม่รอด กระดูกคอแตก กล้ามเนื้อท่อนล่างไร้ความรู้สึก กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงจนถึงทุกวันนี้ อายุได้ 43 ปี

ระยะหลัง ๆ เริ่มมีอาการชัก มีผลต่อระบบสมอง สังเกตได้ว่าการคุยกันแต่ละครั้ง ต้องพยายามรวบรวมสมาธิกลั่นกรองกว่าจะออกมาเป็นคำพูด

จากที่เคยเป็นเสาหลักหาเลี้ยงพ่อแก่แม่ชรา กลับกลายมาเป็นภาระให้ผู้เฒ่าทั้งสองต้องคอยดูแล ตอนนี้แม่อายุ 68 ส่วนพ่ออายุ 82 ต่างมีโรคประจำตัว

หญิงชราสวมวิญญาณแม่ผู้เสียสละ ทำทุกอย่างให้ลูก เหนื่อยสายตัวแทบขาด ลมจับอยู่บ่อยครั้ง แต่หยุดทำไม่ได้สงสารลูกชาย ก่อนเกิดเรื่องเป็นคนขยันขันแข็ง หนักเอาเบาสู้ เลี้ยงดูพ่อแม่ไม่เคยขาด

ขณะที่ผู้เป็นพ่อ สุขภาพแย่ยิ่งกว่าแม่ มีโรคประจำตัวหลายโรค เริ่มมีอาการข้อเข่าเสื่อม เดินเหินแทบไม่ไหว แต่ก็ยังอดห่วงลูกไม่ได้ ถึงแม้ช่วยดูแลลูกได้ไม่เหมือนแม่ ขอแค่ช่วยหยิบน้ำ หยิบของส่งให้ลูกบ้างก็ยังดี

พ่อไม่อยากเป็นภาระเพิ่มเติมให้กับครอบครัว พยายามฝืนสังขาร ค่อย ๆ เกาะเดิน ช่วยทำงานบ้าน แบ่งเบาภาระซักผ้าเพื่อไม่ให้ภรรยาต้องเหนื่อยไปมากกว่านี้

สิ่งที่น่าห่วง คือทุกคนที่บ้านนี้ไม่มีใครทำงานได้ อาศัยแค่เบี้ยยังชีพ มีเงินก็แค่พอประทังกินกันไปวัน ๆ

วอนผู้ใจบุญหยิบยื่นความช่วยเหลือ ต่อลมหายใจให้ทั้ง 3 ชีวิต รอดจากเคราะห์กรรม

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้