7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : เร่งผลิตหน้ากากผ้านับแสนอันแจกประชาชน

หน้ากากผ้าจำนวนนับแสนอัน กำลังได้รับความร่วมมือจากจิตอาสา เร่งเย็บให้ครบจำนวน เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วประเทศ ติดตามทั้งหมดใน ปิ่นอาสา

สำนักงานยุวกาชาด สภากาชาดไทย พร้อมชมรมอาสายุวกาชาดทั่วประเทศ ร่วมมือกันจัดทำหน้ากากผ้า ในโครงการ ร่วมใจป้องกันภัยโควิด-19 เพื่อแจกจ่ายให้แก่ไปรษณีย์ไทย จำนวน 100,000 อัน สมาคมคนตาบอด 10,000 อัน เจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย 10,000 อัน และประชาชนทั่วไป อีก 80,000 อัน รวมทั้งหมดเป็น 200,000 อัน โดยเมื่อหน้ากากผ้าจัดทำจนครบจำนวนภายในเดือนเมษายน หน้ากากผ้าก็จะถูกส่งกลับไปยังสำนักงานยุวกาชาด สภากาชาดไทย เพื่อตรวจสอบและเตรียมแจกจ่ายโดยได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ไทยนำส่งหน้ากากผ้านี้ให้กับประชาชนทั่วประเทศ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

โดยวันนี้มีตัวแทนของชมรมอาสายุวกาชาด กศน. เขตดุสิต ได้มาร่วมทำหน้าที่เป็นจิตอาสาช่วยกันเย็บหน้ากากผ้าให้เสร็จทันตามเวลาที่กำหนด

ซึ่งทันทีที่มีการประกาศรับสมัครจิตอาสาก็มีหลายคนที่สนใจอยากจะมาช่วยกันเย็บหน้ากากผ้า ซึ่งตอนนี้เป็นสิ่งที่หายากและจำเป็นในช่วงนี้อย่างมาก

ซึ่งจิตอาสาได้นั่งเว้นระยะห่างกัน 1-2 เมตร เพื่อป้องกันตนเองจากโควิด-19 และมากันตั้งแต่เช้า นั่งเย็บกันจนถึงช่วงเย็นเลย

หน้ากากผ้าถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในยามที่หน้ากากอนามัยขาดแคลน หากคนทั่วไปที่ไม่ได้เจ็บป่วย แนะนำว่าควรใช้หน้ากากผ้าธรรมดา เพื่อป้องกันน้ำลายกระเด็นเป็นหลัก ก็ถือว่าเพียงพอ ที่สำคัญสามารถนำมาซักและใช้ซ้ำได้ ก็จะยิ่งช่วยประหยัดเงินและค่าใช้จ่ายในการซื้อหน้ากากอนามัย แถมช่วยลดขยะได้อีกทางหนึ่ง เพราะทุกการให้ทำให้จิตใจของเราสูงขึ้น