เช้านี้ที่หมอชิต

ตื่นตา กระทิงฝูงใหญ่กว่า 20 ตัว อวดโฉมหากินในผืนป่าแก่งกระจาน

เช้านี้ที่หมอชิต - ตื่นตาครอบครัวกระทิงฝูงใหญ่กว่า 20 ตัว อวดโฉมออกมากินหญ้าและโป่งดิน ในผืนป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่

กล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี จับภาพฝูงกระทิง ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่รวมกว่า 20 ตัว กำลังกินหญ้าและโป่งดิน บริเวณริมลำห้วยคมกริชกันอย่างเอร็ดอร่อย โดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน

หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดการท่องเที่ยวอุทยานทั่วประเทศนานเกือบ 2 เดือน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้สภาพบรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเงียบสงบ ไม่มีนักท่องเที่ยวผ่านเข้าออกไปมา ส่งผลให้ครอบครัวกระทิงฝูงใหญ่ออกจากป่ามาเดินเล่น และหาอาหารกินในจุดต่าง ๆ

นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บอกว่า จากภาพความตื่นตา ความน่ารักของลูกกระทิงตัวเล็กที่กำลังวิ่งเล่นอยู่นี้ แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของสัตว์ป่า ที่มีการขยายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง

ท่ามกลางการสร้างแหล่งน้ำ แหล่งอาหารของธรรมชาติ ที่ช่วยให้สัตว์ป่าทั้งฝูงกระทิงและโขลงช้างป่า ออกมาปรากฏตัวกินหญ้าที่เขียวชอุ่ม และโป่งดินบริเวณนี้ โดยปราศจากการรบกวนจของผู้คนและนักท่องเที่ยว