ข่าวภาคค่ำ

เคาะแล้ว! เปิด 8 สถานที่คลายล็อก กทม. ผู้ประกอบกิจการขานรับมาตรการป้องกัน

ผู้ประกอบกิจการและสถานที่ 8 ประเภท ขานรับการคลายล็อกของกรุงเทพมหานคร พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19

ผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เห็นชอบให้เปิดกิจการและสถานที่ที่จะคลายล็อกตามวันเวลาที่ ศบค.จะกำหนด และออกเป็นแนวทางปฏิบัติ 8 กิจการและสถานที่ ได้แก่ ร้านอาหารให้นั่งรับประทานได้, ตลาดนัด, ร้านตัดผม, คลินิก, สนามกอล์ฟ, สนามกีฬา, สวนสาธารณะ และร้านตัดขนสุนัข

เริ่มกันที่ ร้านอาหาร ต้องจัดให้ลูกค้านั่งรับประทานห่างกัน อย่างน้อย 1.5 เมตร ทุกคนในร้านสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า และสิ่งที่ทำไม่ได้ คือ บุฟเฟต์ที่ให้ลูกค้าตักเอง ปรุงเอง อย่าง ชาบู ปิ้งย่าง และสุกี้, การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเล่นดนตรีสด-แสดงสด, ตลาดและตลาดนัด ให้ตั้งแผงค้าห่างกัน 1.5 เมตรขึ้นไป, อาหารปรุงสำเร็จให้ใส่ถุงหรือมีฝาปิด มีฉากกั้นอาหารกับลูกค้า และยังไม่ให้เปิดเครื่องเล่น ส่วนร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ให้บริการได้เฉพาะตัด สระ ไดร์ นัดกับลูกค้า เปิดเป็นรอบ และเว้นระยะห่างเก้าอี้ทำผม ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้งาน ทุกครั้งหลังให้บริการ

ในกลุ่มสนามกอล์ฟ สนามกีฬา ได้แก่ สนามวิ่ง สนามเทนนิส สนามแบดมินตัน ให้นัดล่วงหน้า และจำกัดผู้เล่น ห้ามจัดการแข่งขัน

สวนสาธารณะจะกลับมาให้วิ่ง เดิน ขี่จักรยานได้ แต่ยังให้งดกิจกรรมเต้นแอโรบิก รำมวยจีน ไทเก๊ก ลานฟุตบอล งดเล่นเครื่องออกกำลังกาย และฟิตเนส

ทีมข่าวลงไปสัมภาษณ์ร้านตัดขนสุนัข ย่านลาดพร้าว เจ้าของร้านบอกว่า ลูกค้าโทรเข้ามาเยอะ รอที่จะเข้ามาใช้บริการตัดขนให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก ตอนนี้ร้านได้ทำความสะอาดรอที่จะกลับมาเปิดให้บริการ และพร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19