สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : แปรรูปหอยแมลงภู่ขาย อาชีพทางรอดในยุคโควิด-19 ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดระยอง สัปดาห์นี้ก็ยังว่าด้วยเรื่องของอาชีพ ที่ถือเป็นทางเลือก และทางรอดในยุคโควิด-19 หลายพื้นที่ปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด และมีรายได้เลี้ยงตัวเอง ที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนประมงเรือเล็กตากวน-อ่าวประดู่ ก็เช่นกัน เขารวมกลุ่มกันแปรรูปหอยแมลงภู่ขาย ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างมาก แต่เบื้องหลังการทำงานไม่ได้ง่าย ๆ ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน

นี่คือ หอยแมลงภู่ ที่เตรียมพร้อมเพื่อนำไปแปรรูปขาย ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ประมงเรือเล็กตากวน-อ่าวประดู่ ที่จังหวัดระยอง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่มีสมาชิกเป็นชาวบ้านในพื้นที่ วันนี้ถึงแม้จะเจอวิกฤตโควิด-19 แต่พวกเขาก็ไม่ยอมแพ้ ปรับตัวหาช่องทางเพื่อสร้างรายได้ โดยเฉพาะการแปรรูปหอยแมลงภู่สด ๆ เหล่านี้

แต่กว่าจะมาถึงปลายทางที่ได้หอยแมลงภู่ เพื่อนำไปแปรรูปขายแบบนี้ บอกเลย ไม่ได้ง่าย ๆ เพราะงานที่เราเกาะติดวันนี้ เริ่มต้นกันตั้งแต่ 04.30 น.

เช้านี้ ฤกษ์งามยามดี 04.30 น. กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรานั่งเรือฝ่าคลื่นออกจากบ้านมายังแพหอยแมลงภู่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลเท่าไหร่ ใช้เวลา 15-20 นาที ก็มาถึง ที่ต้องมาเช้าหน่อย ก็เพราะเราจะได้นำหอยเหล่านี้ไปขายได้ทันในช่วงกลางวันพอดี

พี่แดง พร้อมกับภรรยา มาถึงก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไปนั่งบนหัวเรือ แล้วก็ก้มลงหยิบพวงหอยแมลงภู่ที่เลี้ยงเอาไว้ ได้จำนวนวัน และขนาดที่โตพร้อมขาย ขึ้นมาจากน้ำทันที จากนี้ ก็ต้องอาศัยแรงในการดึงเอาตัวหอยออกมาจากพวง

ที่ต้องระวัง ก็คือ เปลือกหอยคม ๆ พร้อมกับเพรียง ที่คมไม่ต่างกับใบมีดโกน ดังนั้น เราจึงต้องป้องกันด้วยการใส่ถุงมือทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย พี่แดง บอกกับเราว่า วันไหนที่ฝนตก ลมแรง คลื่นสูง ถ้ามีออเดอร์ ยังไงก็ต้องออกมาเก็บหอยแมลงภู่

มือใหม่แบบผม ช่วยงานไปก็เก้ ๆ กัง ๆ ไปเหมือนเดิม พี่แดง บอกว่า ช่วงไหนที่มีออเดอร์เยอะ ก็จะต้องหาแรงงานมารับจ้างเก็บหอยแมลงภู่เพื่อให้ทันส่งขาย รายได้ดีทีเดียว เขาคิดค่าจ้างอยู่ที่กิโลกรัมละ 5 บาท

หอยแมลงภู่ที่เราเก็บในเบื้องต้น จะยังมีเศษเพรียงเกาะติด พร้อมกับโคลนเป็นจำนวนมาก เทคนิคของการทำความสะอาดแบบง่าย ๆ ก็จะใช้เท้าเหยียบกระแทกแรง ๆ เพื่อให้เพรียงหลุดแบบนี้

เมื่อเพรียงหลุดแล้ว ก็จะตักใส่ตะกร้าพลาสติก และล้างให้สะอาดอีกครั้ง หลายขั้นตอนเลย ทำไปก็ปวดหลังไป เพราะต้องก้ม ๆ เงย ๆ กันหลายชั่วโมง

จากมืด ๆ ตอนนี้เรายิงยาวกันจนถึงเช้า พระอาทิตย์เริ่มมาแล้ว ฟ้าสวยทีเดียวเช้านี้

สวยงามมาก ๆ อาทิตย์เช้านี้ แต่ที่หลายคนอยากรู้ ก็คือ การแปรรูปเพื่อให้ได้หอยแมลงภู่ที่อร่อย จนกลายเป็นของขึ้นชื่อของทางกลุ่ม เขาทำอย่างไร มาติดตามชมกันต่อสัปดาห์หน้า รับรองว่า เห็นแล้ว ต้องอยากหาซื้อมาชิมกันแน่ ๆ