ข่าวภาคค่ำ

ทรัมป์ ยืนยันเปิดประเทศโดยเร็วที่สุด แม้ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ยังไม่มีทีท่าจะลดลง

สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะที่สหรัฐอเมริกายังยืนยันที่จะเปิดประเทศโดยเร็วที่สุด แม้ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตยังไม่มีทีท่าจะลดลง

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ยังคงพุ่งขึ้น ล่าสุดอยู่ที่ 3,236,097 คนแล้ว เสียชีวิตมากกว่า 228,610 คน โดย สหรัฐอเมริกา ผู้ติดเชื้อภายใน 24 ชั่วโมง ยังพุ่งขึ้นเกินกว่า 20,000 คน ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 1,064,572 คน เสียชีวิตแล้วกว่า 61,669 คน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยืนยันจะกำหนดวันเปิดประเทศให้เร็วที่สุด พร้อมทั้งไม่ขยายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ที่จะหมดอายุลงในวันนี้ (30 เม.ย.) เพื่อให้รัฐต่าง ๆ คลายมาตรการล็อกดาวน์และฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยล่าสุดมีอย่างน้อย 28 รัฐ ที่จะเปิดดำเนินการธุรกิจบางส่วนภายในสุดสัปดาห์นี้

ขณะที่ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกคำสั่งปิดชายหาดและสวนสาธารณะตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป (1 พ.ค.) หลังมีชาวอเมริกันนับพันคนออกมาอาบแดดและทำกิจกรรม โดยไม่เกรงกลัวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้มีการเผยผลสำรวจ พบว่าชาวอเมริกันถึง 68% เลือกเชื่อข้อมูลด้านสุขภาพโดยเฉพาะโควิด-19 จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ มากกว่าผู้นำสหรัฐฯ ด้วย

ขณะที่ มหาวิทยาลัยแพทย์ทหารในเมืองฉงชิ่งของจีน ได้เผยผลการศึกษาและวิจัยว่า ผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด-19 อาจยังมีเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หลบซ่อนอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของปอด ทำให้กลับมาป่วยซ้ำอีก พร้อมแนะนำให้มีการล้างปอดของผู้ป่วยก่อนปล่อยตัวกลับบ้าน เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อให้หมดอย่างแท้จริง

ขณะที่ ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในอังกฤษ ยังเดินหน้าทดลองวัคซีนต้านเชื้อโควิด-19 ให้อาสาสมัคร 550 คน เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีน หลังเริ่มทดลองตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยหวังว่าจะเริ่มผลิตวัคซีนออกใช้ได้ในเดือนกันยายนนี้