เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นครพนม คลายล็อกเข้า-ออกจังหวัด เข้มกฎเหล็กสวมหน้ากากอนามัย - งดขายเหล้าต่อ

วันนี้ (30 เม.ย.) นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด โดยมีมติคลายล็อกคำสั่งล็อกดาวน์จังหวัด เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้การเดินทางเข้าออกจังหวัดนครพนม ทั้งทางบกและทางอากาศ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป ไม่ต้องขออนุญาต แต่ยังคงมาตรการคัดกรองและซักประวัติ เช่น ไปไหน, พักที่ไหน รวมถึงประวัติการเดินทางก่อนหน้า 14 วัน เพื่อส่งข้อมูลให้อำเภอที่คน นั้นจะเดินทางไป หรือพักอาศัย ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน หรือ อสม.เข้าไปติดตามทุกราย

สำหรับคนต่างชาติยังคงห้ามเข้าจังหวัดนครพนม ยกเว้นกรณีที่ได้รับอนุญาต ส่วนด่านชายแดนจุดผ่อนปรน และด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ยังคงห้ามเข้าออก ยกเว้นรถขนส่งสินค้าที่กำหนด

นอกจากนี้ยังผ่อนปรนให้ประชาชนสามารถกลับมาค้าขายได้ โดยตลาดสดผ่อนผันให้เปิดได้ตั้งแต่เวลา 05.00 - 18.00 น. ส่วนตลาดโต้รุ่ง ตลาดนัด ตลาดชุมชน ให้เปิดในเวลาบ่าย 16.00 - 20.00 น. แต่ต้องผ่านมาตรฐานการตรวจสอบจากอำเภอและสาธารณสุขอำเภอก่อน จึงจะสามารถเปิดได้

ที่ประชุมยังมีมติขยายเวลาห้ามขายเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ และออกคำสั่งเข้มให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง ก่อนออกจากเคหสถาน หากฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุด 20,000 บาท โดยจังหวัดจะประเมินสถานการณ์วันต่อวัน หากพบว่าสถานการณ์ดีขึ้น และมั่นใจว่าจะไม่เกิดการระบาดอีก จะมีการคลายล็อกผ่อนปรนเพิ่มเป็น กรณีไป