สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : จิตอาสา อิ่มท้องสู้ภัยโควิด-19

วันนี้คุณเจษฎา ชวนไปช่วยน้อง ๆ โรงเรียนวัดวันยาวล่าง จังหวัดจันทบุรี ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน หนึ่งมื้อเล็ก ๆ สำหรับน้องได้กินอิ่ม ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้เยอะ ในภาวะที่ต้องเผชิญวิกฤตโรคโควิด-19 ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

เจษฎาโอ้โฮ วันนี้ขอเป็นจิตอาสา ช่วยคุณครูโรงเรียนวัดวันยาวล่าง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ผัดกะเพราหมูสับ ไข่ดาว ให้กับน้อง ๆ นักเรียน ที่ครอบครัวได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 หลายคนพ่อแม่ตกงาน เงินหาย รายได้หด

ทีมงานเร่งมือตักข้าวสวยร้อน ๆ ผัดกะเพราหอม ๆ และไข่ดาว ลงกล่อง เป็นข้าวกล่องที่โรงเรียนจะทำแจกทุกเย็น เพื่อแบ่งเบาภาระพ่อแม่ผู้ปกครอง คนหาเช้ากินค่ำ

ข้าว 70 กล่อง แบ่งเป็นสาย มีครูเวรลงพื้นที่ไปด้วย ทั้งที่ชุมชนเตาใน ชุมชนท่ามะขาม และบ้านเช่าในเขตอำเภอขลุง

ดูจากสภาพบ้านของเด็กแต่ละคนที่ทีมงานพามา ก็พอเดาได้ว่า ข้าวแต่ละกล่อง อาหารแต่ละมื้อ สำคัญกับพวกเขาขนาดไหน

อย่างที่เห็น นี่เป็นสภาพบ้านของบอย นักเรียนชั้นอนุบาล 2 สภาพจะพังแหล่มิพังแหล่ ดูแล้วสะท้อนใจจริง ๆ

ส่วนโชกุน นักเรียนชั้น ป.1 อยู่กับพ่อ แม่ และพี่น้อง รวม 7 คน

เดิมโรงเรียนมีโครงการ ทำอาหารเย็นให้เด็ก ๆ ได้กินอยู่แล้ว แต่ด้วยผลกระทบโรคโควิด-19 และกำหนดเลื่อนเปิดเทอมอีกหลายเดือน ก็เลยต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ ทำข้าวกล่อง เดินสายเคาะประตูบ้านแจกแบบนี้แทน

ตามโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง อิ่มท้องสู้ภัยโควิด-19" นอกจากจะเป็นการลดความเสี่ยง ไม่ต้องไปรวมกันเยอะ ๆ แล้ว คุณครูยังได้เห็นสภาพ ได้ติดตามความเป็นอยู่ และปัญหาของเด็ก ๆ เหล่านี้อีกด้วย

เช่นเดียวกับครอบครัวของน้องพลอย นักเรียนชั้น ป.2 ถ้าเราไม่ลงมาดูด้วยตา ไม่รู้เลยว่าชีวิตจริงยิ่งกว่าในนิยาย

อย่างที่บอกว่า แม่ของพลอยตาบอดสนิทสองข้าง ช่วงกลางวันที่พ่อออกไปทำงาน พลอยไปโรงเรียน ก็ต้องปิดประตูบ้านเอาไว้แบบนี้ ให้แม่อยู่กับน้องอีก 2 คน ในห้องเช่ามืด ๆ เพราะว่ากลัวน้องจะเดินออกมา ถูกรถเฉี่ยวชน

ที่น่าห่วงอีกอย่างคือ ตอนนี้พลอย และน้อง เริ่มมีปัญหาด้านสายตา มองไม่ค่อยเห็น ไม่รู้ว่ากรรมพันธุ์ หรือสายตาเสีย เนื่องจากอยู่กับแสงสลัว ๆ แบบนี้มานานหลายปีแล้ว

ใครอยากจะหยิบยื่นน้ำใจช่วยน้อง ๆ โรงเรียนวัดวันยาวล่าง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ทั้งทุนการศึกษา หรือข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อทำข้าวเย็นเลี้ยงเด็ก ๆ เหล่านี้ ให้กินอิ่ม มีแรงสู้ชีวิตต่อไป ติดต่อได้ตามช่องทางที่ขึ้นไว้หน้าจอ

ให้กำลังใจทุกคน ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 นี้ไปด้วยกัน สู้ ๆ