สนามข่าว 7 สี

ปลอมไลน์คนใกล้ชิด หลอกให้โอนเงินแสน จ.อุดรธานี

ข่าวนี้เป็นการเตือนภัยให้ระมัดระวัง ข้อความที่ส่งทางไลน์หลอกให้โอนเงิน ที่มักมีคนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ คราวนี้ถึงขั้นแอบอ้างว่าเป็นคนในครอบครัว หลอกให้โอนเงินไปกว่า 100,000 บาท

ผู้เสียหายรายนี้ คือ นางสาววนาชา ทวีทรัพย์ อายุ 40 ปี อาชีพแม่ค้าขายสินค้าออนไลน์ ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี หลังถูกหลอกให้โอนเงินไปกว่า 100,000 บาท

ผู้เสียหาย เล่าว่า ช่วงสายวานนี้ (30 เม.ย.) มีข้อความส่งมาทางแอปพลิเคชันไลน์ ผู้ส่งใช้รูปภาพโพรไฟล์เป็นรูปพี่สาวของเธอ ทักเข้ามาบอกว่ากำลังเดือดร้อน กระเป๋าเงินหาย โทรศัพท์หาย และถูกแฟนไล่ออกจากบ้าน ขอให้โอนเงินมาให้จำนวน 144,000 บาท แต่ขณะนั้นในบัญชีมีเงินสดไม่เพียงพอ ด้วยความร้อนใจ เพราะเห็นว่าพี่สาวของเธอทำงานอยู่ต่างประเทศ จึงนำสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 2 บาท ที่เธอสวมใส่มาตลอด 15 ปี ไม่เคยถอด และยังไปขอแหวนทองคำจากคุณแม่มาอีก 2 วง ไปจำนำ จนได้เงินมา 102,000 บาท และได้โอนเงินผ่านระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) และยังหลงให้เลขบัญชีและรหัสกับคนที่คิดว่าเป็นพี่สาว ไปกดเงินถอดเงินสดมา โดยไม่ได้เอะใจอะไร

กระทั่งช่วงบ่ายวันเดียวกัน แม่โทรศัพท์มาบอกว่า ติดต่อพี่สาวได้แล้ว พี่สาวบอกว่าสบายดี และไม่ได้ส่งข้อความใด ๆ มา เมื่อได้ยินแบบนั้นแทบเป็นลม เพราะรู้ตัวว่าถูกคนร้ายหลอก จึงรีบเดินทางมาแจ้งความทันที

ทั้งนี้จากการตรวจสอบไปยังธนาคาร ทราบว่ามีคนร้ายไปกดเงินจากบัญชีของผู้เสียหาย ที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารแห่งหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ และขณะที่ผู้เสียหายกำลังแจ้งความอยู่นั้น คนร้ายยังส่งข้อความมาหาอีกด้วยว่าเงินที่โอนมาไม่พอ ให้โอนมาเพิ่มอีก 46,000 บาท ขณะนี้ทางตำรวจได้ประสานไปยังธนาคารในจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อขอภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณตู้เอทีเอ็ม ที่คนร้ายรายนี้มากดเงินสดออกไป เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

ด้านผู้เสียหายยังฝากเรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ ให้ทุกคนระมัดระวังข้อความที่ส่งมาผ่านทางไลน์ หรือเฟซบุ๊ก เพื่อขอยืมเงิน แม้ว่าจะเป็นชื่อหรือรูปภาพคนในครอบครัว ก็อย่าหลงเชื่อง่าย ๆ ทางที่ดีที่สุด ควรโทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าตัวว่าเดือดร้อนเรื่องเงินจริงหรือไม่ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ