สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

กทม.แจงมาตรการผ่อนปรน

ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ได้สรุปมาตรการผ่อนปรนสถานที่ต่างๆ ที่ได้มีการปรับแก้ไขให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลแล้ว

กลุ่มร้านอาหาร และเครื่องดื่ม กำหนดให้นั่งเว้นระยะห่าง 1 - 1.5 เมตร ต้องมีฉากกั้น เว้นแต่เกินจากนี้ไม่ต้องมีฉากกั้น, งดเว้นให้บริการบุฟเฟ่ต์ที่ให้ลูกค้าตักเอง แต่ให้บริการสั่งจากรายการอาหารได้ และจะต้องมีมาตรการคัดกรอง เว้นระยะห่างที่เหมาะสม สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ให้เฉพาะซื้อกลับเท่านั้น

ส่วนตลาดนัด ตลาดสด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ต้องจำกัดจำนวนคนการเข้าออก มีจุดคัดกรอง และเว้นระยะห่าง 1 เมตร สำหรับการเลือกซื้อสินค้า ที่สำคัญทุกคนในตลาดต้องสวมหน้ากากอนามัย

ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ให้ตัด สระ ไดร์ เท่านั้น และต้องเปิดเป็นรอบ รอบละ 2 ชั่วโมง และแต่ละรอบจะต้องหยุดทำความสะอาด 20 นาที รวมถึงจดบันทึกรายละเอียดของลูกค้าด้วย

สำหรับคลินิกเวชกรรม คลินิกเสริมความงาม คลินิกลดน้ำหนัก ยังไม่ให้เปิดบริการ, ร้านตัดขนสัตว์ ได้เพิ่มบริการสปา การอาบน้ำสัตว์เข้าไปด้วย

ประเภทกีฬา สนามกอล์ฟ ขี่ม้า เทนนิส ยิงปืน และธนู ให้เปิดบริการได้ แต่ต้องเป็นไปตามข้อกำหนด ห้ามเล่นประเภททีม เช่นเดียวกับสวนสาธารณะ ที่ต้องออกกำลังกายเฉพาะบุคคลเท่านั้น และต้องสวมหน้ากากอนามัย

ขณะที่กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม ในห้างสรรพสินค้า กรุงเทพมหานคร ได้ผ่อนปรนให้เปิดดำเนินการได้ แต่ต้องมีมาตรการควบคุม

สำหรับตลาดนัดจตุจักร ยังไม่พร้อมที่จะเปิดให้บริการในวันพรุ่งนี้ (3 พ.ค.) แต่คาดว่าจะสามารถเปิดได้ในอีก 1-2 สัปดาห์นี้

ส่วนมาตรการการคัดกรอง ผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ช่วงวันหยุดยาว ที่จะเดินทางกลับเข้ามากรุงเทพมหานคร จะทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจคัดกรองบุคคล ตามสถานีขนส่ง เช่น หมอชิต สายใต้ใหม่ เอกมัย หากพบบุคคลเข้าข่ายต้องสงสัย ก็จะมีมาตรการติดตาม เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด