ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 3 พ.ค.63

ช่วง 2-3 วันนี้ คลื่นลมในทะเลอันดามัน มีกำลังแรงขึ้น ส่วนพื้นที่อื่นๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมไทยตอนบน ทำให้มีอากาศร้อนโดยทั่วไป ขณะเดียวกันลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ ได้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมบริเวณไทยตอนบน จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองด้วย สำหรับภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง นอกจากนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณหัวเกาะสุมาตรา มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเบงกอลตอนบน ซึ่งจะส่งผลให้คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม เตือนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อน สูงสุด 33-38 องศาเซลเซียส มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

ภาคอีสาน อากาศร้อน 37-39 องศาเซลเซียส ฝนตก 10% ของพื้นที่ ที่เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง อากาศร้อน 37-39 องศาเซลเซียส ฝนตก 10% ของพื้นที่ ที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก อากาศร้อน 33-38 องศาเซลเซียส ฝนตก 20% ของพื้นที่ ที่นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝนน้อย 10% ของพื้นที่ ตกที่สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ ตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน 36-38 องศาเซลเซียส ฝนตก 10% ของพื้นที่

จากสภาพอากาศดังกล่าวทำให้ระยะนี้ฝุ่นละอองสะสมไม่เกินค่ามาตรฐาน คุณภาพอากาศทั่วไทยอยู่ในเกณฑ์ดีถึงปานกลาง ไล่มาตั้งแต่ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ก่อนหน้านี้มีฝุ่นสะสมเยอะ ตอนนี้อากาศดี เป็นสีเขียว ภาคตะวันออกที่ฉะเชิงเทรา และภาคใต้ที่สุราษฎร์ธานี ก็มีอากาศดี เป็นสีเขียวเช่นเดียวกัน ส่วนภาคอีสานที่อุบลราชธานี และกรุงเทพมหานคร คุณภาพอากาศปานกลาง เป็นสีเหลือง