7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย ปู่-หลาน ชีวิตรันทด เพื่อนบ้านเผยปู่ยอมกินข้าวบูด-ซ้ำถูกตัดน้ำตัดไฟบ่อยครั้ง

ลงพื้นที่จังหวัดปทุมธานี พบชีวิตรันทดของคุณปู่คนหนึ่ง ต้องพาหลานสาวทั้ง 3 คน ตระเวนเก็บขยะขายแลกเงินประทังชีวิต ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ภาพชายสูงวัยกับหลานสาวทั้ง 3 พากันนั่งรถตระเวนไปหาของเก่า เก็บขยะขาย เกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงที่เด็ก ๆ ปิดเทอมแบบนี้ ปู่ไม่กล้าทิ้งหลาน ๆ ไว้ที่บ้าน ห่วงความปลอดภัย เวลาไปไหนจึงกระเตงกันไปทั้งหมด

เด็ก ๆ เองก็มีความรับผิดชอบเกินตัว คนโตอายุ 14 ปี คนรองและคนสุดท้อง อายุ 10 ขวบ และ 8 ขวบ ตามลำดับ ต่างช่วยปู่ทำงาน ขยะทุกชิ้นที่เก็บมาล้วนมีคุณค่า วันไหนมีขยะมากพอเอาไปขาย นั่นหมายความว่า วันนั้นทุกชีวิตจะมีข้าวกิน

4 ชีวิตอาศัยในบ้านเช่าที่ค้างค่าเช่ามานานแรมปีเพราะไม่มีเงินจ่าย ยังดีที่เจ้าของบ้านเมตตาให้อาศัย เรื่องน่าสะเทือนใจ คือปู่กับหลานต่างเพิ่งผ่านการสูญเสีย เมื่อผู้เป็นย่ามาจากไปด้วยโรคภัยรุมเร้า เหลือแค่ปู่เป็นเสาหลักให้กับหลาน คอยอุ้มชูให้ความอบอุ่น ขณะที่พ่อกับแม่แยกทางมีครอบครัวใหม่ ขณะที่เด็ก ๆ แม้จะอยู่ในวัยที่ยังไม่ค่อยประสีประสา แต่กลับรับรู้และสัมผัสได้ถึงความรักที่ปู่มีให้ ต่างรู้ว่าปู่เหนื่อยเพื่อใคร

รายรับตอนนี้นอกจากเก็บของขาย ก็มีแค่เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของปู่ช่วยประทังความหิวโหย บางวันถึงขั้นไม่มีข้าวตกถึงท้อง ถูกตัดไฟเพราะไม่มีเงินจ่ายก็บ่อยครั้ง ดีที่มีเพื่อนบ้านเอื้อเฟื้อ ทำให้ปู่หลานคลายทุกข์กันไปได้บ้าง

ปู่กลัดกลุ้ม นี่ใกล้จะเปิดเทอม กลัวไม่มีเงินให้หลานไปโรงเรียน ในขณะที่เด็กน้อยมีความฝัน คนกลางอยากเป็นหมอ คนสุดท้องอยากเป็นครู ส่วนพี่คนโตไม่กล้าฝันไกล ด้วยรับรู้ดีว่าฐานะทางบ้านไม่เอื้อ ขอแค่ตนได้เรียนสายอาชีพ ได้ช่วยปู่ทำงานเลี้ยงน้อง ๆ ก็เพียงพอ

ที่สุดแล้ว ความเมตตาจากผู้ใจบุญที่หยิบยื่น กำลังทรัพย์ กำลังใจ จะช่วยให้อนาคตของเด็ก ๆ ทั้ง 3 มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น...กว่าเดิม

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้