เช้านี้ที่หมอชิต

โฆษก กทม.แจงมาตรการ ผ่อนปรนของเพิ่มอีก 2 กิจการ ให้สอดคล้องกับ ศบค.

เช้านี้ที่หมอชิต - โฆษกกรุงเทพมหานคร แจง กทม.ผ่อนปรนเพิ่มอีก 2 ประเภท จากเดิม 8 กิจการ รวมเป็น 10 กิจการ เพื่อให้สอดคล้องกับ ตามมาตรการของ ศบค.
  
เพจเฟซบุ๊กของโฆษกของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้โพสต์อัพเดตมาตรการผ่อนปรนของกรุงเทพมหานครจาก 8 กิจการ โดยได้ผ่อนปรนเพิ่มอีก 2 กิจการ เพื่อให้สอดคล้องกับประกาศของ ศบค. รวมเป็น 10 กิจการ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีมาตรการควบคุม เช่น

ร้านอาหารและเครื่องดื่ม รถเข็นและหาบเร่-แผงลอยร้านที่มีพื้นที่มากกว่า 200 ตารางเมตร ต้องมีการตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน มีการเว้นระยะห่าง 1-1.5 เมตร ถ้าไม่สามารถเว้นระยะได้ให้ทำฉากกั้นระหว่างบุคคล และระหว่างบุคคลและอาหาร งดบุฟเฟต์ที่ลูกค้าหยิบเอง งดจำหน่ายหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน งดเล่น-แสดงดนตรีสด และหากมีการต่อแถวซื้ออาหารต้องมีระยะห่างคนละ 1 เมตร  มีมาตรการดูแลความสะอาดของภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ ทำความสะอาดร้านทุก 2 ชั่วโมง และเพิ่มช่องทางการรับชำระค่าบริการแบบ E-Payment เพื่อลดการสัมผัส

ร้านเสริมสวย และตัดผม ให้บริการเฉพาะ ตัด สระ ไดร์ พนักงานต้องมีชุดป้องกัน จำกัดจำนวนลูกค้าที่จะเข้าร้าน ต้องหยุดทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมง เพื่อทำความสะอาด 20 นาที โดยต้องทำตารางเป็นหลักฐาน และต้องจดบันทึกรายชื่อลูกค้าทุกคน

ตลาดนัด ตลาดสด ต้องจำกัดทางเข้า-ออก เพื่อควบคุมจำนวนคนเข้าในเหมาะสมเน้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1 เมตร จัดให้มีฉากกั้นต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิทุกคนก่อนเข้า มีน้ำยาฆ่าเชื้อหรือล้างมือก่อนเข้า ห้ามเครื่องเล่นเด็กในตลาด และทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ทำความสะอาดตลาดด้วยน้ำยาฟอกขาว อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ทำความสะอาดห้องน้ำทุก 2 ชั่วโมง

สนามกอล์ฟ จัดให้มีการเข้าออกเฉพาะ เพื่อจำกัดจำนวนคนเข้าให้เหมาะสม มีจุดคัดกรองอุณหภูมิ จัดระยะห่างของบุคคลอย่างน้อย 1 เมตร ร้านอาหารในคลับเฮาส์ ต้องทำตามมาตรการร้านอาหาร ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่ม ห้ามจัดการแข่งขันใด ๆ ห้าม สปา ซาวน่า อบไอน้ำ นวด และทำบันทึกผู้ใช้บริการทุกคน จัดให้มีการนัดคิวเข้าใช้บริการ โดยทุกคนต้องสวมหน้ากาก

สนามกีฬาเฉพาะกีฬากลางแจ้งออกกำลังกายได้เฉพาะกีฬากลางแจ้ง จำกัดจำนวนผู้เข้าสนามและห้ามมีผู้ชม ต้องมีจุดคัดกรอง ต้องมีการเว้นระยะห่างของบุคคลไม่น้อยกว่า 1 เมตร หากมีร้านอาหารหรือคลับเฮาส์ให้ปฏิบัติตามมาตรการของร้านอาหาร

สวนสาธารณะ อนุญาตให้เดิน วิ่ง ขี่จักรยาน หรือออกกำลังกายวิธีส่วนบุคคล โดยต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้า งดเครื่องเล่นทุกชนิด ฟิตเนสยังไม่ให้เปิดทุกแห่ง ห้ามจับกลุ่มชุมนุม ต้องใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกคน งดรับประทานอาหารในสนาม ทุกคนที่เข้าไปสวนสาธารณะต้องสวมหน้ากากผ้าหรือ หน้ากากอนามัย

ร้านตัดขนสัตว์ สปา อาบน้ำ รับเลี้ยงสัตว์ต้องนัดหมายก่อนเข้าใช้บริการ และบันทึกประวัติความเสี่ยงของเจ้าของสุนัข

โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล ยกเว้นคลินิกเวชกรรม คลินิกเสริมความงาม และคลินิกลดน้ำหนัก ยึดตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

โดยกิจการที่เพิ่มขึ้นมาคือร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีที่นั่งรับประทาน ต้องจัดเว้นระยะห่างให้เหมาะสม อาหารปรุงสำเร็จให้ใส่ถุง หรือทำฉาก คอกกั้นที่โต๊ะที่ใช้รับประทาน

และกลุ่มร้านค้าปลีก ร้านค้าส่ง ร้านค้าชุมชน และร้านธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมให้เว้นระยะห่างตามมาตรการ ใส่หน้ากากอนามัย และหน้ากากผ้าทุกคน ส่วนห้างสรรพสินค้าให้เปิดได้เฉพาะส่วน

โดยเจ้าของกิจการสามารถเข้าไปดาวน์โหลด ข้อกำหนดและมาตรการในการควบคุมของแต่ละกิจการได้ตามลิงค์ที่ขึ้นอยู่หน้าจอ

ขอบคุณภาพจาก Facebook : เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang