รอบรั้วรอบโลก

ผู้เชี่ยวชาญชี้โควิด-19 ไม่ได้เกิดจากห้องแล็บจีน

ผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศทั่วโลกชี้โรคโควิด-19 ไม่ได้เกิดจากห้องแล็บของจีนตามที่สหรัฐฯกล่าวหา แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าเกิดจากตลาดขายสัตว์ป่าในนครอู่ฮั่นตามที่สันนิษฐานก่อนหน้านี้
         
นาย "ไมเคิล ไรอัน" ผู้อำนวยการบริหารองค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า สหรัฐฯไม่มีหลักฐานใด ๆ มาสนับสนุนคำพูดของผู้นำสหรัฐฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่กล่าวอ้างว่าโรคโควิด-19 เกิดจากห้องแล็บของจีน ดังนั้นจึงถือว่าคำพูดของผู้นำสหรัฐฯ ไม่มีความน่าเชื่อถือ ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเชื่อว่าโรคโควิด-19 เกิดจากการแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คน และมีความเป็นไปได้สูงว่า ต้นตอการแพร่ระบาดคือตลาดขายสัตว์ป่าในนครอู่ฮั่น มลฑลหูเป่ย์
             
นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญยังย้ำว่า โรคนี้เกิดจากค้างคาวเป็นพาหะ แต่ต้องเร่งศึกษาอย่างหนักว่าเพราะเหตุใดไวรัสถึงแพร่ระบาดจากค้างคาวมาสู่คนได้ เพื่อในอนาคตจะได้รับมืออย่างถูกต้อง พร้อมเน้นให้ทั่วโลกใช้วิทยาศาสตร์เป็นหลัก โดยปราศจากอคติทางการเมือง
            
ด้าน "หน่วยข่าวกรอง 5 ชาติ" ชี้แจงว่าจากหลักฐานทั้งหมดที่มีเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พบว่ามีต้นตอจากตลาดขายสัตว์ป่าในนครอู่ฮั่น มากกว่าที่จะเกิดจากในห้องแล็บของจีน ส่วนจะแพร่ระบาดได้อย่างไรนั้น เป็นเรื่องที่ต้องสืบสวนกันต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เนื่องจากทางการจีนไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวนและปิดบังเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่จีนไม่สนใจคำกล่าวหาของสหรัฐฯ และยังตอบโต้สหรัฐฯ ด้วยการท้าทายว่า ให้นำหลักฐานที่มีอยู่มาแสดงด้วย
               
ส่วนที่ "ฝรั่งเศส" แพทย์จากโรงพยาบาลกรุงปารีสเปิดเผยหลักฐานว่า พบผู้ป่วย 1 คน เป็นชายชาวแอลจีเรีย วัย 42 ปี ที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสเป็นเวลานาน เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ด้วยอาการไข้ ก่อนจะตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่ฝรั่งเศสจะประกาศว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มกราคม และยังพบว่าคนไข้รายดังกล่าว ไม่มีประวัติเดินทางไปจีน โดยเขาเดินทางครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นการเดินทางกลับมาจากแอลจีเรีย