ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1 คน - 40 เคสตรวจที่ยะลาต้องรออีก

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ป่วย 1 คน ส่วนประเด็นความไม่ชัดเจนผลแล็บจากการตรวจค้นหาเชิงรุกที่จังหวัดยะลา ล่าสุด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้สอบทาน และจะส่งตัวอย่างมาตรวจที่แล็บอ้างอิงของประเทศ

สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในไทย วันนี้ (5 พ.ค.) โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เป็นชายไทย อายุ 45 ปี ที่จังหวัดนราธิวาส มีโรคประจำตัว เป็นเบาหวาน มีประวัติเดินทางไปมัสยิดแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และสัมผัสครอบครัว แต่ยังไม่ได้เจาะจงสาเหตุที่แน่ชัด

ส่วนกรณีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อที่จังหวัดยะลา จำนวน 40 คน ศบค.ให้รอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการอีกครั้งหนึ่ง เพราะมีข้อจำกัดแล็บใหม่ จึงต้องตรวจ 2 แล็บ และใช้แล็บอ้างอิงจากส่วนกลางเพื่อสร้างความมั่นใจ

ล่าสุด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตรียมสอบทานหาสาเหตุความผิดปกติของผลแล็บจากการตรวจเชิงรุกที่โรงพยาบาลยะลา และจะส่งตัวอย่างมาทดสอบที่ห้องปฏิบัติการฯ ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดว่าจะรู้ผลไม่เกิน 1-2 วันนี้

สรุปสถานการณ์ผู้ป่วยสะสมรวม 2,988 คน รักษาหายแล้วอีก 2,747 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 187 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน รวมเสียชีวิตยังอยู่ที่ 54 คน

นายแพทย์อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร เผย ขณะนี้เหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 รักษาตัวในสถาบันบำราศนราดูร 1 คน และอยู่ในข่ายเฝ้าระวังอีก 10 คน

ก่อนหน้านี้ มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อที่เข้ารับการรักษาแล้ว 214 คน อายุน้อยที่สุดเป็นทารกอายุ 1 เดือน 17 วัน และอายุมากที่สุด 83 ปี ช่วงที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พร้อมกันทีเดียว 124 คน ส่วนผู้เสียชีวิตรวมแล้วมี 4 คน