ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ เผยคลายล็อกระยะ 2 ถึงคิวเปิดห้างสรรพสินค้า

นายกรัฐมนตรี เผยมาตรการผ่อนปรนหรือคลายล็อกระยะ 2 เป็นคิวเปิดห้างสรรพสินค้า เผยเพิ่มเงื่อนไขจำกัดคนและเวลาในการใช้บริการ

โดยนายกรัฐมนตรี ระบุศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. เริ่มพิจารณาการคลายล็อกระยะ 2 ที่อนุญาตให้เปิดบริการ ซึ่งอาจมีห้างสรรพสินค้าด้วย จึงขอให้ผู้ประกอบการเตรียมพร้อม เพราะจะต้องเพิ่มมาตรการต่าง ๆ เช่น การตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น จำกัดจำนวนคน จำกัดเวลาอยู่ในห้างสรรพสินค้าคนละไม่เกิน 2 ชั่วโมง และจัดเต็นท์พักคอยก่อนเข้าห้าง

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ไม่พอใจที่หลังคลายล็อก 2 วัน ก็มีภาพการปล่อยให้แย่งซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงกำชับให้วางมาตรการอย่างเข้มงวด กำหนดเวลาและปริมาณจำหน่ายต่อคน หากให้เกิดเหตุเช่นนี้อีกจะสั่งปิดทันที ส่วนกิจการอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างการปรับตัว ก็ขอให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดและมาตรฐานด้านสาธารณสุขด้วย

ทั้งนี้ ศบค.พบ 2 วันที่คลายล็อก กิจการส่วนใหญ่ร้อยละ 96 ปฏิบัติตามข้อกำหนดและมาตรการสาธารณสุข โดยมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม สนามกีฬา และร้านเสริมสวย ที่ยังละเลยปฏิบัติตามข้อกำหนด ซึ่งชุดเคลื่อนที่เร็วของ ศบค.ได้เข้าไปแนะนำตักเตือนให้ปรับปรุง ไม่เช่นนั้นจะถูกสั่งปิดบริการอีกครั้ง

มีรายงานว่าร้านขายอาหารบางแห่งได้รับการแจ้งเตือนว่าละเลยข้อกำหนด แต่ไม่ปรับปรุง จึงถูกสั่งห้ามจำหน่ายแล้ว

ศบค.ขอให้ผู้ประกอบการ และประชาชนปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในช่วง 7-14 วันนี้เพิ่มขึ้น

ขณะที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จัดทำแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ พร้อมให้กระทรวงการคลังทำแผนดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ที่ยังไม่ได้รับการเยียวยา เช่น กลุ่มคนชายขอบ คนไร้บ้าน คนชรา ผู้พิการติดเตียง ผู้ประกอบอาชีพเก็บของเก่า หรือซาเล้ง เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้าด้วย