สนามข่าว 7 สี

หมอเตือน! ใส่หน้ากากอนามัยวิ่ง เสี่ยงร่างกายรับออกซิเจนไม่พอ อันตรายถึงชีวิต

มาดูดรามาในสวนสาธารณะกันหน่อย หลัง กทม. ผ่อนคลายให้เปิดบริการได้ แต่ทุกคนที่จะเข้าไป ต้องสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย ทำให้ภาพที่เห็นคือ คนที่เข้าไปออกกำลังกายสวมหน้ากากกันทุกคน แต่ที่จริงแล้วอันตรายมาก

นี่คือบรรยากาศที่สวนลุมพินี เชื่อว่าคุณผู้ชมได้เห็นภาพกันไปแล้ว เพราะหลังจากเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร หรือ กทม. ผ่อนคลายล็อกดาวน์ให้เปิดได้ ก็มีประชาชนเข้ามาออกกำลังกายดูแลสุขภาพกันจนคึกคัก แต่ภาพที่เห็นคือ ทุกคนสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย ซึ่งตรงนี้แหละที่หลายคนบอกว่า ไม่เห็นด้วย เพราะการใส่หน้ากากออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่ง เป็นสิ่งที่อันตรายมาก

บนโลกออนไลน์ เพจต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ก็ออกมาโพสต์เตือน เช่น เฟซบุ๊กเพจ 1412 Cardiology ไม่เห็นด้วย เพราะส่งผลปอด หัวใจ และหลอดเลือดทำงานหนักมากขึ้น ลมหายใจจะถูกกักอยู่ในหน้ากากอนามัยนานขึ้น เป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ หัวใจจะเต้นเร็วขึ้นในเวลาสั้น ๆ นักวิ่งหน้าใหม่ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีอาการป่วยมาก่อน อันตรายมาก พร้อมแฮชแท็ก #ไม่ควรใส่หน้ากากวิ่ง

เช่นเดียวกับเพจเฟซบุ๊ก วิ่งไหนดี ให้ข้อมูลกับทีมข่าว 7HD คล้ายกัน เรื่องเกี่ยวกับระบบการหายใจ และถ้าใส่หน้ากากที่มีความหนามาก กันน้ำได้ดี ยิ่งทำให้หายใจลำบากมากขึ้น เหนื่อยมากขึ้น นักวิ่งมือใหม่ หรือกลุ่มผู้สูงอายุ ยิ่งมีความเสี่ยงมาก พร้อมแนะนำว่าถ้าจะหาเครื่องมือป้องกันที่สะดวกที่สุด ควรเป็น "ผ้าบัฟ" ซึ่งเป็นผ้าสำหรับนักวิ่งระยะไกล ระบายลมหายใจ-เข้าออกได้ดีกว่า แต่ไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรค

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เข้าใจประชาชนที่อยากออกกำลังกายกลางแจ้ง จึงเตือนว่าไม่ควรสวมหน้ากากขณะวิ่งออกกำลังกาย เสี่ยงร่างกายรับออกซิเจนไม่พอ โดยเฉพาะหน้ากาก N95 ที่ป้องกันอนุภาคขนาดเล็กได้มากกว่าหน้ากากอนามัย ก็จะยิ่งทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากร่างกายสะสมอยู่ในหน้ากากมากขึ้น แต่การจะอนุญาตให้เฉพาะนักวิ่งไม่ต้องสวมหน้ากากขณะออกกำลังกายในสวนสาธารณะได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ กทม. และ ศบค. เป็นผู้ตัดสินใจ

ด้าน นางอารมย์ วงษ์มหา ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ กรุงเทพมหานคร แจ้งว่าขอให้ประชาชนใจเย็น ๆ เพราะเรื่องนี้ผู้บริหาร กทม. ทราบเรื่องแล้ว ประชุมหารือกับผู้ว่าราชการ กทม.แล้ว ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องส่งเรื่องให้ ศบค.เป็นผู้ตัดสินใจ ว่าจะผ่อนปรนให้กลุ่มนักวิ่งไหม แต่ช่วงนี้ใครจะเข้าไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ ต้องใส่หน้ากากไปก่อน จนกว่าจะมีประกาศจาก ศบค. หรือรัฐบาลอย่างชัดเจน หากในช่วงต่อจากนี้สถานการณ์การระบาดของโรคดควิด-19 ดีขึ้น ก็อาจจะสามารถผ่อนปรนได้นั่นเอง