สนามข่าว 7 สี

ช่อง 7HD มอบหน้ากากสะท้อนน้ำให้ กรุงเทพมหานคร

"ช่อง 7HD รวมใจสู้ภัยโควิด-19" มอบหน้ากากผ้าสะท้อนน้ำ จำนวน 10,000 ชิ้น จากบริษัท โตโต้ ให้กับกรุงเทพมหานคร เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชน และสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากร ป้องกันโควิด-19

นางนาฏนภางค์ จงสมจิต กรรมการผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ และนางวิลาสินี ชัยเพ็ชร ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ช่อง7HD ส่งมอบหน้ากากผ้าสะท้อนน้ำ จำนวน 10,000 ชิ้น มูลค่ารวม 400,000 บาท ผลิตโดยบริษัท โตโต้ ประเทศไทย จำกัด ไปมอบให้ พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อนำหน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำจำนวนนี้ ไปแจกจ่ายให้กับประชาชน บุคลากร และเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นปฏิบัติงานช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้ประชาชน

หน้ากากผ้าสะท้อนน้ำ ตัดเย็บจากผ้าฝ้ายที่มีคุณสมบัติซับเหงื่อได้ดี ซักง่ายและทนทาน ซักแล้วนำมาใช้ใหม่ได้ถึง 10 ครั้ง ผ้าด้านนอกเคลือบด้วยสารแอนตีแบคทีเรีย และสารสะท้อนน้ำ ลดการดูดซึมน้ำมูก น้ำลายจากการไอจาม

ด้าน สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ออกแบบและพัฒนา "หุ่นยนต์ฟีโบ้" สำหรับใช้ในวอร์ดผู้ป่วยโควิด-19 โดยหุ่นยนต์ตัวนี้ไม่ได้เข้าไปรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยตรง แต่หุ่นยนต์จะมีกล้องตรวจวัดไข้ผู้ป่วย, กล้องซูมถ่ายผิวหนัง ลิ้น ตา เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการ และพูดคุยกับผู้ป่วยผ่านกล้องที่ติดบนตัวหุ่นยนต์ได้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19