สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : แปรรูปหอยแมลงภู่ขาย อาชีพทางรอดในยุคโควิด-19

กล้าลองกล้าลุยวันนี้  คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดระยอง กับการแปรรูปหอยแมลงภู่ขาย อาชีพทางรอดในยุคโควิด-19 ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนประมงเรือเล็กตากวน-อ่าวประดู่ วันนี้จะพาไปดูขั้นตอนการแปรรูปกันต่อ พร้อมกับเคล็ดลับ ทำอย่างไรให้หอยที่แปรรูปมีรสชาติดี เป็นที่ถูกใจผู้บริโภค ไปติดตามชมพร้อม ๆ กันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย  พร้อมกับทีมงาน เรายังคงปักหลักอยู่กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ประมงเรือเล็กตากวน-อ่าวประดู่ ที่จังหวัดระยอง กันต่อ บนแพเลี้ยงหอยแมลงภู่ ที่เรามาทำงานกันตั้งแต่ 04.30 น. ยิงยาวจนถึงสว่าง นี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพทางรอด ที่ไม่มีใครยอมแพ้โควิด-19

หอยแมลงภู่ที่แพของพี่แดง และภรรยา เขาเลี้ยงแบบแพเชือก เป็นอีกหนึ่งวิธีเลี้ยงที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า ใต้แกลลอนหลากสีที่เห็นนี้ ด้านล่างก็จะมีแต่หอยแมลงภู่ ผูกโยงและเกาะอยู่ตามเส้นเชือกเต็มไปหมด

การเลี้ยงแบบแพเชือก ข้อดีคือ ในบริเวณที่มีคลื่นลมแรง ก็ยังสามารถเลี้ยงได้ หมดปัญหาเรื่องพื้นดินแข็ง แล้วไม่สามารถปักไม้ไผ่ลงไปได้ ซึ่งแพที่เห็นเขาใช้แกลลอนขนาดใหญ่เป็นทุ่นลอยไว้ด้านบน พร้อมกับใช้สายเข็มขัดนิรภัย ผูกโยงแต่ละจุด ทำให้ค่อนข้างแข็งแรง และมีอายุการใช้งานได้นานหลายปี ผมเองอยู่ช่วยงานจนถึงช่วงสาย จากนี้หอยแมลงภู่ที่ได้ เราต้องนำไปที่กลุ่ม เพื่อทำความสะอาดอีกรอบ

หอยแมลงภู่บนเรือนี้ จะถูกนำไปตัดเอาหนวด หรือขนด้านนอกออก พร้อมกับขูดเศษเพรียงออกให้หมดอีกที ถึงจะขายได้ ราคาขายของหอยแมลงภู่สด ถ้าเป็นขนาดใหญ่จะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 30-35 บาท ขนาดกลาง 25 บาท แต่ถ้ามีหลายขนาดรวมกัน หรือคละไซซ์ จะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 18-20 บาท

ซึ่งตลาดการบริโภคหอยแมลงภู่สดในบ้านเรา ค่อนข้างแคบ และมีจำกัด ดังนั้นเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีหอยออกสู่ท้องตลาดจำนวนมาก แล้วราคาตกต่ำ ทางกลุ่มจึงนำไปแปรรูปกันต่อ

วันไหนที่แดดดี ๆ ไม่มีฝนตก ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ประมงเรือเล็กตากวน-อ่าวประดู่ ก็จะมาร่วมด้วยช่วยกัน แกะเอาเนื้อหอยแมลงภู่ ตากแดด เพื่อแปรรูปขายกัน โดยใช้เวลาครึ่งเช้า แกะให้ทันแดดในแต่ละวัน

ช่วงสัปดาห์นี้มีออเดอร์ต้องนำไปแปรรูปหลายอย่าง ดังนั้นแต่ละคนจึงต้องเร่งมือให้ทันกัน

เคล็ดลับอย่างแรก ก่อนนำเนื้อหอยแมลงภู่ที่แกะเสร็จแล้วไปตากแดด คือจะต้องล้างน้ำจืดก่อน นอกจากเพื่อให้สะอาดแล้ว ยังลดความเค็มของหอยได้อีกด้วย

ทำให้เวลานำไปแปรรูปจะได้รสชาติดี จากนี้ก็จะนำไปตากแดดจัด ๆ เพียงแค่แดดเดียว ที่สำคัญต้องจัดวางหอยแมลงภู่ลงบนตะแกรง ตากทีละตัวแบบนี้ นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว หอยก็จะแห้งเร็วและสม่ำเสมอกัน วันไหนแดดดี ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง ก็จะได้หอยแมลงภู่แห้งแบบนี้

หอยแมลงภู่แห้ง หรือหอยแมลงภู่แดดเดียวที่เห็น นอกจากเก็บได้นานแล้ว ราคาขายยังอยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท ฟังไม่ผิด กิโลกรัมละ 500 บาทจริง ๆ ตอนนี้ได้เวลาของการแปรรูปต่อ

แปรรูปอย่างแรกคือ การนำมาทอดกรอบ ใช้ไฟร้อนปานกลาง เพราะถ้าใช้ไฟร้อนเกิน หอยที่ได้จะมีรสขม เห็นสีสันหลังจากทอดแล้ว ยั่วน้ำลายมาก ๆ

จากหอยแมลงภู่ทอดกรอบ จากนี้ก็ยังต่อยอดให้มีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการนำมาคลุกเคล้าผงปรุงรส เพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งรสต้มยำ หรือหม่าล่า เลือกได้ว่าจะรับประทานแบบต้นตำรับ หรือรสจัดจ้าน ที่ราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัวถึงกิโลกรัมละ 500 บาท เนื่องจากเนื้อหอยสด 1 กิโลกรัม เมื่อตากแห้งแล้ว น้ำหนักจะเหลือไม่เกิน 2 ขีดเท่านั้น ดังนั้นต้องใช้หอยเยอะหน่อย ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์จากทางกลุ่ม ได้พัฒนาให้มีหลากหลายแบบ รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ทางกลุ่มมีรายได้ในยุคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้

ไม่น่าเชื่อ จากหอยแมลงภู่ธรรมดา ๆ ที่เราเห็นอยู่ทั่วไป จะสร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลายรูปแบบ

อร่อยมาก ๆ ส่วนวันพรุ่งนี้ ผมจะพาลงน้ำไปหาสัตว์บางอย่างที่หน้าตาแปลก ๆ หลายคนเห็นแล้วอาจต้องร้องยี้ ว่ากันว่านี่เป็นสวรรค์ของนักตกปลาเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญไม่ค่อยมีใครเปิดเผย หรือรู้แหล่งที่อยู่ของมันสักเท่าไหร่

เจ้าตัวนี้คืออะไร ทำไมต้องเป็นสวรรค์ของนักตกปลา และที่สำคัญ สร้างรายได้ในยุคโควิด-19 ให้แต่ละคนได้อย่างไร มาติดตามชมกันต่อ ห้ามพลาด