สนามข่าว 7 สี

ทนาย แจง ปปง.ปมชาวเมียนมา ขนเงิน 16 ล้านบาท

ทนายอนันต์ชัย พร้อม 2 ผู้ต้องหาชาวเมียนมา ที่ถูกตำรวจทางหลวงแม่สอดจับกุมตัว ฐานขนเงิน 16.5 ล้านบาท ข้ามชายแดนไทย ชี้แจง ปปง. ยืนยันเงินจำนวนดังกล่าวได้มาจากการค้าน้ำมัน

ความคืบหน้ากรณี นางสาวนามิทู และนายเดด ไป่อู พนักงานขับรถบริษัทค้าส่งน้ำมันระหว่างประเทศของนายจ่อเฮง นักธุรกิจค้าน้ำมัน-สินค้านำเข้าและส่งออกระหว่างประเทศไทยกับเมียนมา ที่ถูกตำรวจทางหลวงจับกุม ขณะนำเงินสดจำนวน 16.5 ล้านบาท ข้ามจากฝั่งเมียวดี ผ่านด่านแม่สอด จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ก่อนจะถูกคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนกองปราบปรามดำเนินคดี ฐานนำเงินตราเข้าราชอาณาจักรเกินกว่ากฎหมายกำหนดโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร

เมื่อวานนี้ (5 พ.ค.) นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พร้อมผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้นำหลักฐานการโอนเงินซื้อขายน้ำมันจาก ปตท. ย้อนหลังตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม 2562 รวมเป็นเงินกว่า 589 ล้านบาท รวมทั้งหลักฐานการขายน้ำมันหน้าปั๊ม ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม-เมษายน 2563 ยอดเงินกว่า 16 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินจำนวนเดียวกันกับที่ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนข้ามจากฝั่งเมียวดีเข้าแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อจะนำเข้าธนาคารไปชำระหนี้ค่าน้ำมัน ยื่นให้กับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นเงินที่ถูกกฎหมาย และไม่ได้มาจากการกระทำความผิด หลังก่อนหน้านี้กองปราบปรามได้ส่งเรื่องให้ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

ขณะที่ นางสาวนามิทู หนึ่งในผู้ต้องหา ยืนยันไม่เคยรู้ว่าเวลาขนเงินผ่านข้ามแดนจะต้องมีเอกสารยืนยันกับเจ้าหน้าที่ เพราะที่ผ่านมาเวลาขนเงินเพื่อจะนำมาฝากธนาคารฝั่งประเทศไทย ก็ไม่เคยแสดงเอกสาร แต่ครั้งนี้ด้วยทางฝั่งเมียนมาธนาคารปิด และเงินที่ขายน้ำมันได้มีจำนวนมาก จึงนำเงินมาฝากโดยที่มีคนไทยเป็นคนถือสมุดบัญชี แต่เมื่อขับรถผ่านด่านศุลกากรกลับถูกตำรวจทางหลวงขอตรวจเอกสาร ก่อนถูกจับกุม

ด้านร้อยตำรวจเอก ไพรัตน์ เทศพานิช โฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ผู้แทนรับเรื่อง ระบุว่า ขณะนี้ทาง ปปง. อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบที่มาของเงิน ตามที่กองปราบปรามได้ส่งเรื่องมาให้ตรวจสอบ พร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากใครมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อแสดงข้อเท็จจริง ก็สามารถมายื่นให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้

ขณะที่พันตำรวจเอก ปทักษ์ ขวัญนา ผู้กำกับการ 4 กองปราบปราม ผู้รับผิดชอบคดี ระบุว่า ก่อนหน้านี้ทนายความได้พาผู้ต้องหา 2 คน พร้อมนำหลักฐานภาพกล้องวงจรปิดขณะขนเงิน มาแสดงให้กับพนักงานสอบสวนแล้ว แต่ยังมีประเด็นที่ต้องสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คนเพิ่มอีก ส่วนรายละเอียดทางคดียังไม่สามารถเปิดเผยได้ คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้น่าจะสามารถสรุปสำนวนคดี ฐานนำเงินตราเข้าราชอาณาจักรเกินกว่ากฎหมายกำหนดโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร ส่งฟ้องศาลได้