เช้าข่าว 7 สี

อากาศร้อนระวังสุขภาพ

แพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย แจ้งเตือน ช่วงนี้สภาพอากาศร้อนจัด อาจเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ผู้ทำงานกลางแจ้ง และผู้ที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องได้รับการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะหากร่างกายได้รับความร้อนสูงเกินไป และไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ อาจทำให้เกิด 6 อาการตามระดับความรุนแรง ได้แก่ ผื่นผิวหนัง, บวมที่ข้อเท้า, ตะคริว, เป็นลม, เพลียแดด และที่น่ากลัวก็คือ โรคลมร้อน หรือฮีทสโตรก เพราะเป็นโรคที่รุนแรงมากจนอาจเสียชีวิตได้


หากมีอาการผิวหนังแดง ร้อน เหงื่อไม่ออก สับสน มึนงง ถ้าพบเจอคนที่มีอาการ เบื้องต้นให้พาหลบเข้าที่ร่ม หรือในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ถอดเสื้อผ้าให้เหลือเท่าที่จำเป็น ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตามตัว ใช้พัดลมเป่า วางถุงใส่น้ำแข็ง ไว้ตามซอกคอ รักแร้ ข้อพับและขาหนีบ และรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว หากพบคนไม่สบายจากความร้อน แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือสายด่วนช่วยชีวิต 1669 ทันที

ส่วนการออกกำลังกายหลังรัฐบาลมีการผ่อนปรนให้เปิดสวนสาธารณะ ลานพื้นที่กิจกรรมสาธารณะ สถานที่ออกกำลังกาย สนามกีฬาและ ลานกีฬา ทำให้มีประชาชนมาออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักวิ่ง แต่การจะเข้าไปออกกำลังกาย สวนสาธารณะเขาก็มีการคัดกรอง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดอุณหภูมิ และการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา ซึ่งจุดนี้แหละ ที่ทำให้เกิดดรามา เพราะการวิ่งไม่ควรสวมหน้ากาก เพราะมีความเสี่ยงที่ร่างกายจะรับออกซิเจนไม่พอ โดยเฉพาะหน้ากาก N95 ที่ป้องกันอนุภาคขนาดเล็กได้มากกว่าหน้ากากอนามัย ก็จะยิ่งทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ ที่ออกมาจากร่างกายสะสมอยู่ในหน้ากากมากขึ้น ดังนั้น นักวิ่งทุกคนจึงควรจะเพิ่มระยะห่างในการวิ่งตามกันให้มากขึ้นเท่าที่จะทำได้ และอย่าไปสัมผัสกับพื้นผิวสัมผัสในที่สาธารณะต่างๆ โดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการพูดคุยระยะใกล้ชิด ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก โดยไม่จำเป็น และหลังออกกำลังกายให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ

ขณะที่บนโลกออนไลน์ เพจต่างๆ ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ก็ออกมาโพสต์เตือน เช่น เฟซบุ๊กเพจ 1412 Cardiology ไม่เห็นด้วยกับการให้ใส่หน้ากากวิ่ง เพราะส่งผลต่อปอด หัวใจ และหลอดเลือดทำงานหนักมากขึ้น ลมหายใจจะถูกกักอยู่ในหน้ากากอนามัยนานขึ้น เป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ หัวใจจะเต้นเร็วขึ้นในเวลาสั้นๆ นักวิ่งหน้าใหม่ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีอาการป่วยมาก่อน อันตรายมาก พร้อมแฮชแท็ก #ไม่ควรใส่หน้ากากวิ่ง

เช่นเดียวกับเพจเฟซบุ๊ก "วิ่งไหนดี" ให้ข้อมูลกับทีมข่าว 7HD คล้ายกัน เรื่องเกี่ยวกับระบบการหายใจ และถ้าใส่หน้ากากที่มีความหนามาก กันน้ำได้ดี ยิ่งมีทำให้หายใจลำบากมากขึ้น เหนื่อยมากขึ้น นักวิ่งมือใหม่ หรือกลุ่มผู้สูงอายุยิ่งมีความเสี่ยงมาก พร้อมแนะนำว่า ถ้าจะหาเครื่องมือป้องกันที่สะดวกที่สุด ควรเป็น "ผ้าบัฟ" ซึ่งเป็นผ้าสำหรับนักวิ่งระยะไกล ระบายลมหายใจ-เข้าออกได้ดีกว่า แต่ไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรค

ด้าน นางอารมย์ วงษ์มหา ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ กรุงเทพมหานคร แจ้งว่า ขอให้ประชาชนใจเย็นๆ เพราะเรื่องนี้ ผู้บริหาร กทม. ทราบเรื่องแล้ว ประชุมหารือกับผู้ว่าราชการ กทม. แล้ว ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะต้องส่งเรื่องให้ ศบค. เป็นผู้ตัดสินใจ ว่าจะผ่อนปรนให้กลุ่มนักวิ่งไหม แต่ช่วงนี้ใครจะเข้าไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะต้องใส่หน้ากากไปก่อน จนกว่าจะมีประกาศจาก ศบค. หรือรัฐบาลอย่างชัดเจน หากในช่วงต่อจากนี้ สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ดีขึ้น ก็อาจจะสามารถผ่อนปรนได้นั่นเอง